27 thg 3, 2008

Bloggers Việt tẩy chay Olympics

Bloggers Việt tẩy chay Olympics
Người dân các giới ở Sài Gòn tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc thôn tính Hoàng Sa - Trường Sa cuối năm ngoái 2007
Liệu có tiếp tục xảy ra những cuộc biểu tình, tuần hành phản đối Trung Quốc nữa như thế này hay không
Cộng đồng bloggers Việt Nam những ngày gần đây truyền nhau về tin sẽ có một cuộc xuống đường phản đối rầm rộ chống Trung Quốc nữa.

Lần này, những người tổ chức dự định sẽ kêu gọi đông đảo mọi người tẩy chay lễ rước đuốc Olympics đi qua thành phố vào lúc 17h ngày 29 tháng Tư tới đây.

Theo kế hoạch được thống nhất giữa Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Sở Thể dục Thể thao của thành phố, ngày 29 tháng Tư, lễ đón ngọn đuốc Bắc Kinh 2008 sẽ được tổ chức ở đây.

Đám rước ngọn đuốc Thế vận hội Bắc Kinh sẽ di chuyển trên một lộ trình dài 13 km.

Điểm bắt đầu là Bảo tàng TP Hồ Chí Minh ở khu vực Nhà Rồng, đi qua một loạt các địa điểm, trục đường phố như Nguyễn Tất Thành, cầu Tân Thuận, đại lộc Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, cầu Kênh tẻ, Khánh Hội, Hoàng Diệu.

Sau khi đi qua cầu Ông Lãnh, các trục đường Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, ngọn đuốc dự kiến đi qua 22 thành phố lớn trên Thế giới này, sẽ đến đích tại Nhà hát Thành phố.

Trong bối cảnh Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa như vậy, tôi cho rằng sinh viên, học sinh, người Việt Nam đứng lên phản đối, là một hành động đúng đắn
Nhà văn Nguyễn Viện

Nhà văn Nguyễn Viện cho BBC Việt ngữ biết rằng các bloggers Việt và các giới biểu tình phản đối Olympics Bắc Kinh sẽ tập trung và xuống đường như hai đợt biểu tình "Vì Hoàng Sa - Trường Sa" trước đây.

Kêu gọi từ trước

Ông cho biết những người tổ chức đã có kế hoạch từ trước: "Sau việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tôi nghĩ tất cả mọi người đều phản ứng với hành động đó của Trung Quốc",

"Chúng tôi trước đây đã có lời kêu gọi tẩy chay Olympics Trung Quốc, mà bây giờ Chính quyền Sài Gòn lại cho tổ chức một cuộc rước đuốc", ông Viện nói.

"Trong bối cảnh Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa như vậy, tôi cho rằng sinh viên, học sinh, người Việt Nam đứng lên phản đối, là một hành động đúng đắn", vẫn lời nhà văn này.

Khác với sự phản đối của ngày xưa, bây giờ mọi thứ đều công khai
Hoạ sĩ, nhà thơ Như Huy

Trong khi đó, hoạ sĩ, nhà thơ Như Huy, với tư cách người quan sát các sự kiện, cho rằng cuộc tẩy chay có thể xảy ra còn với thông điệp phản đối Trung Quốc đàn áp cuộc nổi dậy đòi độc lập hiện nay của Tây Tạng.

Ông Huy nhận định việc người dân Việt Nam, thuộc nhiều giới khác nhau, xuống đường tuần hành, phản đối các hành vi xâm chiếm đất đai Việt Nam của Bắc Kinh thời gian qua, và việc tẩy chay Olympics như dự định tới đây, đang trở thành một khuynh hướng công khai.

Ông nói "Khác với sự phản đối của ngày xưa, bây giờ mọi thứ đều công khai. Bây giờ thậm chí google là ra ngay, sẽ biết tất cả lịch trình và các thứ như vậy",

"Khi mà thông tin này đưa lên, thì phía những người tổ chức cũng biết và cả phía Chính quyền cũng sẽ biết", vẫn lời hoạ sĩ Huy.

4 nhận xét:

 1. Đáng tiếc là Mỹ Tâm hình như rất happy khi được cái quyền vinh dự cầm đuốc tàu để được có chút tiếng tăm, đang tâm dâng Hòang Sa_Trường Sa cho Tàu... Có ai nghĩ nên tẩy chay Mỹ Tâm vì hành động này không?

  Trả lờiXóa
 2. Tiệm tạp hoá03:05 27 tháng 3, 2008

  TÔI TIN RẰNG NHỮNG THANH NIÊN YÊU ĐẤT VIỆT CHẲNG BAO GIỜ CẦM ĐUỐC TÀU CỘNG CHẠY LÒNG VÒNG ĐẶNG CỔ VŨ OLIMPIC. DÙ NHÂN DANH BẤT CỨ Ý NGHĨA GÌ.TRỪ NHỮNG AI TRONG ÓC CHỨA ĐẬU PHỤ. (Tàu Phù).

  Trả lờiXóa
 3. Làm tuổi trẻ hôm nay phải khẳng định lý tưởng của mình, sống theo nhịp tim và hoi thở của thời đại.

  Trả lờiXóa
 4. Tai sao cac ban khong keu goi My Tam va nhung ai chua hieu viec lam cua ho khong phai la yeu nuoc, bay gio hay tu choi ruoc duoc cho mot TVH cua che do TQ doc tai dan ap va giet nguoi.

  Trả lờiXóa