15 thg 2, 2008

Hoa Kỳ ngợi ca ông Hoàng Minh Chính

Đại sứ Mỹ Michael Michalak nói ông rất kính trọng ông Hoàng Minh Chính
Đại sứ Hoa Kỳ tại VN ông Michael W. Michalak
Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội Michael Michalak vừa ra tuyên bố ngày hôm nay 15 tháng 2 năm 2008, về sự ra đi của ông Hoàng Minh Chính, nguyên Tổng thư ký đảng Dân chủ Việt Nam.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước đám tang ông Hoàng Minh Chính. Bản thông báo báo chí này nêu phát biểu của ông Đại sứ và có các nội dung như sau:

"Tôi rất buồn khi được tin ông Hoàng Minh Chính qua đời. Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của mình đến gia đình ông."

"Ông Hoàng Minh Chính là một nhà yêu nước chân chính và là một người Việt Nam tự hào. Tôi đã có vinh hạnh gặp ông tháng 12 năm ngoái và đã có dịp bày tỏ sự kính trọng đối với những nỗ lực trọn đời của ông vì đất nước và nhân dân thân yêu của mình."

"Ông Hoàng Minh Chính đã chiến đấu với căn bệnh ung thư, căn bệnh mà cuối cùng đã lấy đi sinh mạng của ông, với phẩm giá và lòng can đảm cũng như khi ông chiến đấu cho quyền của mọi người dân Việt Nam."

"Là một trong những người lãnh đạo chủ chốt trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam, ông đã tiếp tục đấu tranh trong suốt đời mình để tiếng nói của những người dân Việt Nam được lắng nghe."

Là một trong những người lãnh đạo chủ chốt trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam, ông đã liên tục đấu tranh trong suốt đời mình để tiếng nói của những người dân Việt Nam được lắng nghe
Đại sứ Michael W. Michalak

"Tôi thực sự hy vọng những di sản ông để lại sẽ tiếp tục được phát huy và là minh chứng cho tình yêu và sự tận tâm bất diệt của Hoàng Minh Chính đối với nhân dân Việt Nam."

Bản thông cáo được công bố gần một tuần kể từ khi ông Hoàng Minh Chính qua đời.

BBC Việt ngữ đã đặt câu hỏi về động thái được cho là hơi chậm trễ này và được bà Angela Aggeler, quan chức phụ trách quan hệ đối ngoại của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, giải thích:

"Những gì được viết trong bản thông cáo của đại sứ Hoa Kỳ đã tự thể hiện đầy đủ nội dung. Việt Nam vừa có kỳ nghỉ Tết và Toà Đại sứ Hoa Kỳ đóng cửa cho tới Thứ Ba và vừa mở cửa làm việc trở lại."

Cho nên việc ra thông cáo vào hôm nay, theo bà, là điều bình thường dễ hiểu.

Quan chức đối ngoại này của Sứ quán Mỹ cho biết là bà hiện chưa có thông tin về kế hoạch cụ thể do Phòng Chính trị của Sứ quán phụ trách, về việc Đại sứ có cử người tới dự đám tang ông Hoàng Minh Chính ngày 16.02 hay không.

Nước Mỹ và dân chủ ở Việt Nam

Bà Angela Aggeler cũng cho biết quan điểm của phía Hoa Kỳ đối với phong trào dân chủ tại Việt Nam sau cái chết của ông Hoàng Minh Chính.

Hoa Kỳ luôn nói và hy vọng từng cá nhân mỗi người tại Việt Nam đều được phép bày tỏ quan điểm một cách tự do. Cho dù đó là những quan điểm khác nhau.

Ông Hoàng Minh Chính tại Mỹ tháng 9 năm 2005
Ông Hoàng Minh Chính phát biểu trong một chuyến thăm ở Mỹ năm 2005

Trong chuyến thăm của mình tại Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2005, ông Hoàng Minh Chính đã nêu ra hai ví dụ mà theo ông là để chứng minh cho hành động đàn áp tôn giáo.

Ông nói rằng hai vị tăng lữ cao cấp của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hoà thượng Thích Quảng Độ và hoà thượng Thích Huyền Quang, bị quản chế nghiêm ngặt.

Theo ông Hoàng Minh Chính, phong trào dân chủ trong nước cùng các giáo hội tôn giáo lâu nay đã yêu cầu chính quyền Việt Nam phải có đối thoại một cách hoà bình, bình đẳng, văn minh, nhưng không được chấp nhận.

Ông Chính cho rằng những người đấu tranh đòi hỏi phải có dân chủ ngay lập tức

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc giục các nhà lãnh đạo, thúc giục những người mà ngài Đại sứ có dịp trò chuyện, là hãy để cho tất cả người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm riêng của mình một cách tự do.

Nguồn : BBCVietnamese.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét