21 thg 7, 2007

Bạn nghĩ gì sau sự việc Trung Quốc nã súng vào ngư dân Việt Nam!?

000027

Sau khi RFA và BBC đăng tin về việc tàu hải quân Trung Quốc nã súng vào ngư dân Việt Nam trên vùng đảo Trường sa,nhưng nhà cầm quyền trong nước không hề có một thông tin , phản ứng nào cả về ngoại giao và quân sự đã khiến cộng đồng Blog xôn xao.Một câu hỏi được lan truyền trên các blog :


Bạn nghĩ gì sau sự việc Trung Quốc nã súng vào ngư dân Việt Nam!?


Và đây là một số ý kiến phản hồi từ các bloger phản ánh quan điểm cá nhân của họ với sự việc trên.
Mời các bạn tham khảo và tranh luận để tìm ra một đối sách tốt nhất đề xuất giải quyết vụ việc.


khoa do, M
HCMC, Vietnam

Viet nam so voi trung quoc hien nay, thi chung ta lam gi duoc, Ca lon van nuot ca be thoi! Kho lam, chi co the dau tranh tren mat tran ngoai giao duoc thoi!
-----------------------------------
thien sau, 25 / M
Nha Trang, Vietnam
Phải chăng chính phủ VN ko có khả năng bảo vệ nhân dân Việt Nam? Mạng sống của người dân VN bị bọn Tàu khựa xem như cỏ rác, còn chính quyền VN thì im lặng trước những điều đã xảy ra với người dân của mình

http://blog.360.yahoo.com/blog-jcPzEF86cqPikn2x1C5UjaOk
----------------------------------
Hai Dang Le Do, 18 / M
Ho Chi Minh Stadt, Vietnam
AW: Bạn nghĩ gì sau sự việc Trung Quốc nã súng vào ngư dân Việt Nam!?

VN chúng ta là một nước nhỏ, do đó ko tránh khỏi việc bị thua thiệt trong các vấn đề như thế này. Thế nhưng, dù ít hay nhiều, chíh phủ VN vẫn phải thực hiện chức năng mà nhân dân đã giao phó khi bầu ra nó: bảo vậ đọc lập chủ quyền, tòan vẹn lãnh thổ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp , chính đáng của nhân dân VN. Nếu ko làm đc như vậy, thì thử hỏi, nhà nứơc này có còn là nhà nước "CỦA DÂN, DO DÂN, VÌ DÂN" hay ko ? Quân đội này có còn là "QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN" hay ko?
Nếu ko thề dùng giải pháp QS (làm thế là tự sát) thì cũng phải dùng biện pháp ngọai giao:
- Công khai lên án
- Đưa vấn đề này lên Đại hội đồng LHQ hoặc Hội đồng bảo an
- Nhờ các bên làm trung gian hòa giải như EU, Mỹ, Nga
Và trước hết, cái quan trọng nhất cần làm là thông báo cho tòan dân về sự việc trên, đễ cho người dân biết rõ tình hình đất nước, dùng sức mạnh nhân dân để gây áp lực. Điều này chính phủ CS đã ko làm vì cái bản chất bưng bít thông tin của nó và vì sợ "anh cả" TQ.

-----------------------------------------
Phanbatho
RE: Bạn nghĩ gì sau sự việc Trung Quốc nã súng vào ngư dân Việt Nam!?
phải chăng người dân VN xem thường tính mạng của các bố lãnh đạo nhà ta hay sao á! mà cứ xúi giục chúng nó_ một mực phải oánh nhau với cái bọn Tàu cộng [khát máu người Việt] kia, mới được?
----------------------------------------

Điếu cày
Sau khi sự kiện trên xảy ra cần thông tin kịp thời với người dân về tình hình đất nước,cần có biện pháp ngoại giao mạnh mẽ lên án bọn bá quyền Bắc kinh,đưa vụ việc ra cộng đồng quốc tế,tăng cường sự hiện diện của các tàu chiến tại khu vực trên để bảo vệ chủ quyền lãnh hải,lãnh thổ quốc gia.Sẵn sàng chiến đấu khi bọn Tàu xâm phạm hải phận.Vận động nhân dân quan tâm nâng cao đời sống và tinh thần các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo.Tạo được trào lưu chống xâm lược phương Bắc trong nhân dân mới dễ dàng huy động sức người sức của cho công cuộc chống xâm lược.Về lâu dài cần coi lại chính sách ngoại giao thân Tàu,nâng cao cảnh giác và đưa ra một số hạn chế đối với việc công dân Tàu làm các dự án trong khu vực giáp biên giới hai nước.Tôi đã thấy một dự án của bọn Tàu chiếm một đoạn dài trên bãi biển Trà cổ,chúng khoanh lại độc lập với cả khu vực,bờ biển hướng sang Vạn Mỹ của Tàu.Từ Vạn Mỹ qua Bãi Trà cổ chỉ mất 10 phút với xuồng cao tốc,như vậy chỉ còn 5 phút đường biển từ đường ranh giới vào bờ,thật là lý tưởng cho một bãi đổ bộ an toàn.Nếu chúng bí mật xây dựng các ổ đề kháng tại đây thì chúng đã có sẵn một đầu cầu trước khi đổ bộ.Còn nhiều nhiều nũa những dự án mang màu sắc kinh tế nhưng không có tầm nhìn chiến lược,an ninh trong những khu vực trên không còn trong tầm kiểm soát của ta.Bọn Tàu rất thâm độc trong những trò đưa dân làm kinh tế tràn ngập nhiều vùng biên giới những nước lân cận với ta như Căm pu chia.Thật là sơ hở khi coi thường những cảnh báo mà nhắm mắt gật đầu vì bổng lộc trước mắt sẽ để nhiều di họa về sau.

------------------------------------

hiếu 239
RE: Bạn nghĩ gì sau sự việc Trung Quốc nã súng vào ngư dân Việt Nam!?
Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng, bầu cử tự do mới có cơ sở để VN vực dậy để nói chuyện ngang hàng với China như Japan.
Hiện tại VN chỉ là một tên đệ tử bé nhỏ của China, một baby China lúc nào cũng rụt rè đi theo sau đại ca TQ thì không thể đủ dũng khí để bảo vệ nhân dân.


1. Phải thành lập thể chế dân chủ đa đảng ở VN để hóa giải các phần tử tay sai của China trong nội bộ đảng CS đang nắm quyền tại VN.

2. Tuyển chọn những nhà quản lý thật sự có tài năng và không khiếp nhược trước thế lực China.

3. Đẩy nhanh phát triển kinh tế và quan hệ ngoại giao thân thiết với phương Tây, hình thành những thế đồng minh. Phải xác định được kẻ thù thời đại của dân tộc VN chính là China chứ không phải phương Tây.

4. Kêu gọi sự ủng hộ và thành lập liên minh chống China của trong cộng đồng Asian.

----------------------------------------

phanbatho

RE: AW: Bạn nghĩ gì sau sự việc Trung Quốc nã súng vào ngư dân Việt Nam!?

tôi hoàn toàn tâm đắc với giải pháp, "cái quan trọng nhất cần làm là thông báo cho toàn dân về sự việc trên, để cho người dân biết rõ tình hình đất nước, dùng sức mạnh nhân dân để gây áp lực..." của bạn Danny Meister!

tuy nhiên, như anh chị đã biết bản chất của nhà nước cs ta, là luôn bưng bít những thông tin gây bất lợi cho sự độc trị của mình, rồi! vì vậy, chúng ta bây giờ làm cái gì đây trước sự trái ngoeo này?! bản thân tui nghĩ, thông qua internet - blog, chúng ta có thể cùng nhau đưa ra tiếng nói trung thực lòng mình về thực trang "bi thảm" của đất nước trước ngoại bang phương bắc. tỏ rõ thái độ phê phán đối với bản chất bạc nhược của giới lãnh đạo nhà nước đối với vụ việc này! [nếu đưa ra được các giải pháp tối ưu cho vấn đề này_ nhằm... biết đâu mấy cu đầu to nó nghe và mần theo, thì càng tốt!]

hy vọng_ sẽ gây được hiệu ứng quật cường trước ngoại bang tàu cộng và thái độ phê phán tích cực không khoang nhượng trước đường lối lãnh đạo ba phải của đảng_ thông qua tình yêu dân tộc, đất nước trong mỗi chúng ta!

Tiệm Tạp Hóa:@Điếu Cày, mình phản đối bạn, việc bạn bắt chước ai mà bịt miệng tớ? Vụ Trung Quốc nã súng vào ngư dân VN, bạn vừa thông tin, mình có ý kiến liền tức thì, còn khuyên vào TTH đọc bài "Biết Người Biết Ta" vậy bạn nỡ nào làm ngơ, không chịu cho mình có ý kiến, chán quá. Y như bài không hợp đường lối của ĐC hả? (ĐC viết tắt Điếu Cày chớ không phải ĐChí nghe)
Tiệm Tạp Hóa:Trung Quốc không phải lần đầu xử dụng vũ lực đối với VN và ngư dân VN. Trên cạn cũng như trên biển.Chính quyền VN cũng không phải lần đầu tiên giữ thái độ câm lặng với dân. Nếu bạn nào có gan treo biểu ngữ, xuống đường biểu tình chống lại hành động xâm lược, ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc thử xem, ai sẽ là người dẹp gọn các bạn.Hỏi vậy thôi chứ các bạn thừa biết phải không?Dù sao TQ với chính quyền VN cũng có hơn 60 năm anh em nương tựa nhau để chống các nhà nước đế quốc tư bản(có thể VN nương tựa nhiều hơn, TQ nương tựa lại chút xíu, mình nhỏ con quá chịu không thấu, nhưng không dám la).Hiện tại tuy có vài xung đột nhưng chỉ là chuyện nhỏ, TQ vẫn còn giúp chính phủ ta tiếp tục chống các thế lực thù địch tư bản như lâu nay, có thay đổi gì đâu.Anh em lâu lâu nắn gân nhau coi chú em còn sức đề kháng không vậy mà.TQ thèm lấy mấy đảo con con đó làm gì? dầu ư? anh Ba không muốn ai dám vô khai thác? Cần gì phải dọa nhau, để người ngòai họ cười chê: đó anh em CS tụi nó, mới chút xíu đã giành ăn đánh nhau rồi.Mình giận mình la vậy thôi, ai lấy đất mình mà lo, mà có lo cũng như cái lo của người dân Mất Đất là cùng.Coi chừng bị thế lực thù địch xúi dục, lâu nay nhiều người có nhiều nón đủ mở tiệm bán nón rồi, mình đừng bị chụp thêm nón nữa.

CÔNG LÝ và SỰ THẬT: Trường Sa giàu đẹp thế này mà không giữ nổi để rơi vào tay Tàu khựa là mối nhục muôn đời, là tội nhân thiên cổ đối với đất nước, đối với nhân dân.

Mr Thiên Sầu:

Theo một số tài liệu mà tôi đọc được, thì nền kinh tế của TQ chỉ phát triển mạnh ở khu vực phía Đông ( giáp biển) chứ nếu khi đi vào sâu đại lục chỉ là bãi hoang vắng, nó còn nghèo so với VN mình.
Bọn Tàu khựa đủ tiềm lực quân sự nhưng ko mạnh về Kinh tế. Bằng chứng là Mỹ vẫn thường dùng kinh tế để áp đảo TQ.
Chúng ta cần nâng cao ý thức của người dân trước những âm mưu của bọn Tàu khựa. Quyết tâm ủng hộ Đài Loan ko sát nhập vào TQ. Chỉ chờ Đài Loan sát nhập vào TQ thì vận mệnh quốc gia VN coi như ngàn cân treo sợi tóc.

Nhìn vào cuộc chiến biên giới năm 1979, khi chỉ vì chúng ta đánh Cam Pu Chia, bọn TQ lấy đó đánh chúng ta, và nhìn vào cuộc chiến từ 1984-1989 để rồi sau đó chúng ta lại phải ký hiệp định biên giới ( đọc hồi ký của Trần Quan Cơ) nhượng cho Tàu khựa một phần vùng biên giới nước ta. Qua đó, ta có thể kết luận rằng, nếu chúng ta ko cảnh giác thì bất cứ lúc nào với bất cứ lý do gì chúng cũng có thể đánh chiếm ta, để thôn tính mộng xâm lăng làm chủ vùng Đông Nam á đại lục cũng như Đông Nam Á hải đảo

Còn rất nhiều ý kiến đóng góp của các bạn gửi tới tham gia tôi sẽ cập nhật sau.Điếu cày không chủ trương bịt miệng ai cả,chỉ đơn giản là thư bạn đến sau thôi.Mong các bạn tiếp tục đóng góp những ý kiến quý báu cho các nhà lãnh đạo đất nước quan tâm vì một đất nước Việt nam hùng cường và phát triển.

000032
Khai thác Dầu khí ở Trường sa
Nguồn tài nguyên đưa đất nước tiến lên công nghiệp hóa

17 nhận xét:

 1. Vợ chồng quê01:20 22 tháng 7, 2007

  Có lẽ trước khi nghĩ chuyện tính sổ với người anh em TQ [mà chắc gì tính nổi], nhà cầm quyền nên ít nhất thông báo chặt chẽ những qui định về hải phận [kể cả vùng tranh chấp] để người ngư dân đừng rơi vào tình trạng bị bắn giết vô nhân tâm dù họ chẳng làm gì ngoài kiếm sống cả.
  Quan niệm của tôi: điều tôi quan tâm duy nhất là tính mệnh của con người, tôi ghét chiến tranh, ghét giết người, ghét tất cả những thứ liên quan tới chuyện đó. Đừng để ngư dân của mình, một người dân nghe rất nhỏ nhưng nỗi đau và sự thù hận để lại cho gia đình, con em họ thì rất lớn.

  Trả lờiXóa
 2. Báo chí Việt nam sao không thấy đưa tin về vụ này anh nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. @Quế Mai:Chắc họ còn chờ chủ trương và chỉ đạo.Họ từ bỏ vai trò làm báo và chuyển sang làm loa cho chắc ăn í mà.Thế nào sắp tới cũng có một bài của TTX...sau đó là toàn bộ :Theo TTX...gần như là một công thức làm báo quốc doanh.

  Trả lờiXóa
 4. Những gì đã mất cũng mất rồi.
  Nhiều điều bưng bít cũng đã rồi.
  Không tự do ngôn luận thì mấy anh có nói như thế nào cũng chỉ là nói thôi.
  Không phải không ai nghe, không ai thấy, ai cũng biết nhưng không ai làm.
  Thúi từ trong ruột rồi. Cái vỏ bộc ngoài nhìn vui thôi.
  Giờ ngồi đọc blog. Nói xàm cũng thích.

  Trả lờiXóa
 5. CÔNG LÝ và SỰ THẬT03:44 22 tháng 7, 2007

  Trường Sa giàu đẹp thế này mà không giữ nổi để rơi vào tay Tàu khựa là mối nhục muôn đời, là tội nhân thiên cổ đối với đất nước, đối với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Sir. Thiên Sầu00:19 23 tháng 7, 2007

  Theo một số tài liệu mà tôi đọc được, thì nền kinh tế của TQ chỉ phát triển mạnh ở khu vực phía Đông ( giáp biển) chứ nếu khi đi vào sâu đại lục chỉ là bãi hoang vắng, nó còn nghèo so với VN mình.
  Bọn Tàu khựa đủ tiềm lực quân sự nhưng ko mạnh về Kinh tế. Bằng chứng là Mỹ vẫn thường dùng kinh tế để áp đảo TQ.
  Chúng ta cần nâng cao ý thức của người dân trước những âm mưu của bọn Tàu khựa. Quyết tâm ủng hộ Đài Loan ko sát nhập vào TQ. Chỉ chờ Đài Loan sát nhập vào TQ thì vận mệnh quốc gia VN coi như ngàn cân treo sợi tóc.
  Nhìn vào cuộc chiến biên giới năm 1979, khi chỉ vì chúng ta đánh Cam Pu Chia, bọn TQ lấy đó đánh chúng ta, và nhìn vào cuộc chiến từ 1984-1989 để rồi sau đó chúng ta lại phải ký hiệp định biên giới ( đọc hồi ký của Trần Quan Cơ) nhượng cho Tàu khựa một phần vùng biên giới nước ta. Qua đó, ta có thể kết luận rằng, nếu chúng ta ko cảnh giác thì bất cứ lúc nào với bất cứ lý do gì chúng cũng có thể đánh chiếm ta, để thôn tính mộng xâm lăng làm chủ vùng Đông NAm á đại lục cũng như Đông Nam Á hải đảo

  Trả lờiXóa
 7. Tiệm tạp hoá02:14 23 tháng 7, 2007

  @Điếu Cày, mình phản đối bạn, việc bạn bắt chước ai mà bịt miệng tớ? Vụ Trung Quốc nã súng vào ngư dân VN, bạn vừa thông tin, mình có ý kiến liền tức thì, còn khuyên vào TTH đọc bài "Biết Người Biết Ta" vậy bạn nỡ nào làm ngơ, không chịu cho mình có ý kiến, chán quá. Y như bài không hợp đường lối của ĐC hả? (ĐC viết tắt Điếu Cày chớ không phải ĐChí nghe)

  Trả lờiXóa
 8. Tiệm tạp hoá02:39 23 tháng 7, 2007

  Trung Quốc không phải lần đầu xử dụng vũ lực đối với VN và ngư dân VN. Trên cạn cũng như trên biển.Chính quyền VN cũng không phải lần đầu tiên giữ thái độ câm lặng với dân. Nếu bạn nào có gan treo biểu ngữ, xuống đường biểu tình chống lại hành động xâm lược, ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc thử xem, ai sẽ là người dẹp gọn các bạn.Hỏi vậy thôi chứ các bạn thừa biết phải không?Dù sao TQ với chính quyền VN cũng có hơn 60 năm anh em nương tựa nhau để chống các nhà nước đế quốc tư bản(có thể VN nương tựa nhiều hơn, TQ nương tựa lại chút xíu, mình nhỏ con quá chịu không thấu, nhưng không dám la).Hiện tại tuy có vài xung đột nhưng chỉ là chuyện nhỏ, TQ vẫn còn giúp chính phủ ta tiếp tục chống các thế lực thù địch tư bản như lâu nay, có thay đổi gì đâu.Anh em lâu lâu nắn gân nhau coi chú em còn sức đề kháng không vậy mà.TQ thèm lấy mấy đảo con con đó làm gì? dầu ư? anh Ba không muốn ai dám vô khai thác? Cần gì phải dọa nhau, để người ngòai họ cười chê: đó anh em CS tụi nó, mới chút xíu đã giành ăn đánh nhau rồi.Mình giận mình la vậy thôi, ai lấy đất mình mà lo, mà có lo cũng như cái lo của người dân Mất Đất là cùng.Coi chừng bị thế lực thù địch xúi dục, lâu nay nhiều người có nhiều nón đủ mở tiệm bán nón rồi, mình đừng bị chụp thêm nón nữa.

  Trả lờiXóa
 9. CÔNG LÝ và SỰ THẬT20:30 24 tháng 7, 2007

  Lại giống y giọng điệu như cái thằng ở bên em bác ạ. Nhưng lần này không chụp mũ được nên thằng thì "năn nỉ", "khuyên lơn", thằng thì giở giọng "đứng bến". Lúc nào cũng giở thói khinh dân ngu không biết gì. Thối quá. Đúng là nghe mắc ị thiệt!

  Trả lờiXóa
 10. @Love d: Cái dở nhất của số đông người VN chúng ta (có cả tớ - nhiều khi) là cứ tranh cãi y rằng nói xấu, bôi bác vùi dập cá nhân người đối thoại chứ không bàn xem luận điểm nào đúng luận điểm nào sai, trong khi trình độ và hiểu biết của chúng ta thì có vẻ ai cũng same same (nếu kô phải cùng là ếch ngồi đáy giếng thì cũng hơn kém chả mấy).
  Bạn bảo bạn là dân đen nhưng ngay sau đó bạn lại lên giọng đốp vào mặt NTT rằng " em phát phì cả cười cho cái tư duy ngu xuẩn, hời hợt của ngài lãnh tụ này." Dân đen đâu có cao ngạo và ngang giọng hảo hán thế? Tớ cũng đã đọc Blog của NTT, tớ không ủng hộ cách NTT làm nhưng tớ thấy văn hoá giao tiếp, văn hoá đối thoại của NTT là chấp nhận được và đáng để cho nhiều người khác học. Rất nhiều người chửi bới nói xấu NTT, nhưng NTT rất ôn hoà bình tĩnh, kô để ý đến chuyện bị mạt sát. NTT chỉ bàn về các điểm khác biệt chính trong suy nghĩ của mình. NTT trả lời, phân tích có lý luận dẫn chứng đàng hoàng, dù cái phân tích, lý luận, dẫn chứng đó có đúng, có hợp với chính kiến của người khác, của số đông hay kô lại là chuyện khác.
  Tớ nghĩ, ta nên tập trung vào các điểm khác biệt chứ kô nên mạt sát cá nhân vì sự khác biệt chính kiến. Làm như thế chẳng giải quyết được gì đôi khi còn từ cái sảy nảy cái ung trong khi vấn đề chính là cái gì đúng, cái gì sai lại không xác định được. Có rất nhiều vụ đánh nhau chết người vì một lý do lãng nhách: "a mày nhìn đểu ông a?", "a mày đi sai mà mày bảo ông là con chó a?" ... Ngoài đời, nếu bạn đốp vào mặt những người tranh luận là "con vẹt", chắc thể nào cũng đánh nhau to. Mà đã dùng nắm đấm thì chưa biết ai được ai thua và dù có thắng thua thì mục tiêu chính: cái nào đúng cái nào sai lại không phân định được. Chẳng lẽ chân lý thuộc kẻ mạnh?
  Tớ đồng ý với bạn rằng đối với TQ phải có sách lược khôn ngoan nhưng thế nào là khôn ngoan thì mỗi người nghĩ mỗi khác. Vì thế nếu một số người ở đây nghĩ khác bạn, điều đó đâu có gì lạ. Và nếu vì nghĩ khác lạ mà dẫn đến mạt sát, thoá mạ nhau thì những kẻ TQ xấu (kô phải tất cả người TQ đều xấu nha) sẽ mừng nhiều lắm đấy. Cái kém của người VN chúng ta là Team Work, chúng ta chỉ mới biết win - lose mà kô biết win - win và vì thế chúng ta không thể đoàn kết để phát triển và bảo vệ mình trước nguy cơ xâm lược, phá hoại bằng nhiều cách.
  Những gì bạn viết về sức mạnh của TQ có phần đúng nhưng không đầy đủ. Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu và TQ cũng có nhiều điểm yếu để kô dễ gì họ khởi quân đánh ta vì những lý do vớ vẩn. Kô nước nào dám khẳng định mình đúng 100% trong tất cả những vụ tranh chấp lãnh thổ xảy ra. Vấn đề biên giới rất phức tạp và có chiều dài lịch sử. Nhưng khi đã có tranh chấp về lãnh thổ, có bắn nhau chết người thì những vấn đề nghiêm trọng như thế cần được thông báo rộng rãi để dư luận thế giới biết, theo dõi, giúp phân xử, ủng hộ. Ngoài ra nhân dân mọi nơi dọc đường biên cũng được biết để đề phòng, tránh các vi phạm không đáng có tiếp theo làm rắc rối thêm tình hình.
  Bạn cho rằng báo chí của ta kô đưa tin gì về việc hải quân TQ nổ súng bắn chết ngư dân của VN ở Trường Sa là cách giải quyết khôn ngoan?

  Trả lờiXóa
 11. Cái bác Talawho này, thì em là dân thường nên ngôn ngữ nó hơi sần sùi tí. Thế bác tưởng dân thường Việt Nam ta không có người ngang giọng hảo hán à? Bác nói thế nào chứ em thấy ngài NTT viết Blog cũng đanh đá chết đi được, suốt ngày săm soi câu chữ của vị này vị kia rồi mỉa mai, điêu chả kém em là mấy. Còn nói về tư tưởng và độ sâu sắc thì ngài ấy phải nói là xoàng rồi. Mà các bác cứ trả lời ý em đi chứ tập trung vào từ ngữ làm gì.
  Em đồng ý với bác là Tàu nó không dễ có lý do khởi quân đánh ta trên quy mô lớn. Thế nên nó rất mong ta động thủ lẻ tẻ chỗ này chỗ kia, nó sẽ có lý do độp ngay chỗ đó. Bác nhớ cho là ngay cả Đài Loan cũng chưa bao giờ phản đối Tàu gây hấn với ta đâu nhé. Cũng dễ hiểu, chỉ vì nó là thằng to đầu hơn thôi chứ không phải lý lẽ thuộc về nó. Nhưng rồi sao, bác đã thấy sự phản đối nào của quốc tế đủ mạnh thành một sức ép cụ thể lên Tàu, giúp ta bảo vệ mấy hòn đảo chưa?
  Với VN, em nghĩ là dân ta đã quá biết Tàu từ bao đời nay rồi, lúc nào cũng cảnh giác với chúng nó. Nhưng cũng chính vì vậy mà dễ bị kích động, dễ hành động bộc phát. Bác thấy đó, vụ vừa rồi đâu đã biết sự thể thế nào mà ai cũng nhao nhao lên rồi. Người dân như vậy thì cũng dễ hiểu, chả lẽ chính phủ cũng hành động như vậy à? Em nghĩ là nếu báo chí đưa tin vội vàng, không cẩn thận thì có khi dân dọc đường biên sẽ bực tức lên dễ làm liều hơn, chứ chả phải sẽ thận trọng hơn đâu. Bác biết là hậu quả sẽ tai hại thế nào rồi đấy. Còn thì thường mỗi lần có xung đột, sau khi mọi chuyện rõ ràng, lúc nào em cũng thấy VN chính thức lên tiếng khẳng định chủ quyền ở 2 quần đảo đấy chứ. Vừa rồi cũng tổ chức bầu cử ở ngoài đảo, em thấy đó là một lời khẳng định tuy không có cái vẻ ồn ào quyết liệt nhưng lại rất mang tính nguyên tắc. Các bác bảo nhà nước sợ Tàu không dám nói là không đúng.
  Em thấy cái vụ đòi tẩy chay hàng hoá, văn hoá phẩm của Tàu mà nhiều người đang kêu gọi đến là trẻ con, chả ăn nhằm gì chúng nó cả. Nếu phát huy tinh thần đó, em đề nghị người người, nhà nhà, ai có đồ dùng gì xuất xứ từ Tàu mang ra đập bỏ hết. Các bác có đồng ý không? Cho nên em thấy cách các bác đang làm chỉ ồn ào, mất thời gian của chúng ta mà không có kết quả gì hết.
  Ôi, em ước mơ chúng ta có một lực lượng hải quân hiện đại và hùng hậu.
  À mà em cũng phê bình bác Talawho cái này luôn nhá: chị Lý&Sự gọi em là thằng (rất mất lịch sự), rồi còn lên đây đòi ị nữa (rất mất vệ sinh) mà bác không chịu phê, chỉ phê mấy câu chửi thề của em. Thế là ứ công bằng nhá.
  Bác có thời gian thì nhớ phúc đáp em cái cho vui nhé!

  Trả lờiXóa
 12. Ôi bác ơi, làm sao bác phải buồn vì cái nick của em. Em có mỗi cái nick này thôi, và cũng như bác, chả có quyền lực gì. Mấy hôm nay tự nhiên em được rảnh rỗi, thấy các bác bàn chuyện chính sự nên em góp ý tí thôi. Lâu lâu em mới vào chỗ này chỗ nọ xem tí tí, việc gì phải làm màu mè đẹp đẽ. Nhưng thôi, chúng ta nên tập trung vào nội dung trao đổi, còn thông tin cá nhân thì ở trên net này dù mới hay cũ cũng chả ai biết đấy là đâu, thực hay không thực.
  Em hơi có lỗi với bác, làm bác tự ái. Sau khi bác phản bác em xong em mới tìm xem lại các đoạn bác viết, hoá ra bác từng là quân nhân. Em thì không phải. Em có nói là các bác không biết gì về chiến tranh du kích đâu, em chỉ nhắc là chúng ta chỉ mới biết đến chiến tranh trên bộ, còn trên biển thì chưa bao giờ chúng ta đánh hiệu quả trước TQ cả. Em chỉ hỏi rằng là nếu chiến tranh trên biển xảy ra, chúng ta làm thế nào đây!? Rõ ràng không thể đánh du kích trên biển bằng phương tiện thô sơ được. Bác vẫn chưa đưa ra được câu trả lời cho em.
  Trong phần trả lời bác Talawho em cũng có nói rõ thêm mấy ý của em nói về việc cần thông tin tới nhân dân thế nào, cũng như hành động của chính phủ thế nào rồi đấy. Chắc lúc trả lời em bác chưa thấy phần đấy.
  Em hoàn toàn đồng ý với bác là “Đánh giặc ngoài mưu lược,sức mạnh quân sự còn phải có tinh thần. Tất cả những điều đó đều từ dân mà ra,không có sức người sức của,không có tinh thần quật cường của dân tộc làm sao mấy cụ thắng được.” Cái tinh thần đó dân ta không bao giờ thiếu đâu. Không cần phải vội vàng thổi bùng lên khi mà sự việc còn chưa thực sự rõ ràng, họ dễ hành động bộc phát.
  Còn em, em có lời nào xúc phạm đến vong linh những người đã khuất đâu nhỉ. Em chỉ muốn nói là nếu để dân ta manh động sẽ dễ dàng có thêm nhưng vong linh mới đấy. Vụ như dân Thanh Hoá, có một số ngư dân của ta lặn sang phá lưới ngư dân của nó trước bác ạh (tất nhiên cũng do ấm ức từ trước). Nó bắt được là có dịp bắn tùm lum. Em được nghe từ một người đáng tin cậy, không biết chứng minh với bác thế nào.
  Em cũng hoàn toàn đồng ý với bác là KHÔNG BAO GIỜ ta công nhận chủ quyền của chúng nó. HS và TS là của chúng ta. Em không biết Sách Giáo khoa bay giờ có gì, nhưng em thấy trẻ con đứa nào nó chả biết HS và TS là của VN. Có ai có ý định xoá điều này trên sách chưa bác? Dù chính kiến thế nào, không người VN nào là không nghĩ như vậy cả. Em thấy rất nhiều người hay buộc tội Đảng CSVN thế này thế kia, trong khi các bác chưa lường hết độ phức tạp và tính thực tế của vấn đề này, nên em lên tiếng thế thôi.
  Mà bác ơi, nếu bác đã từng là quân nhân thì có gì bỏ quá cho em, đừng tự ái nhá. Yêu các bác nhất đấy, hehe. Em cứ nghĩ ở đây toàn bọn trẻ trẻ như em mà ngồi nói phét như bố tướng nên em bạo miệng mắng chúng nó tí chứ riêng với các bác thì em không muốn hỗn, dù bác chả biết em là ai.

  Trả lờiXóa
 13. @Love d & @ All: Tớ kô thiên vị bên nào. Với ai tớ cũng muốn tất cả chúng ta xây dựng một văn hoá tranh luận lành mạnh trên Blog. Việc bạn cho tớ thiên vị là kô đúng. Khi tớ viết CM thì CM của CL&ST chưa có. Khi tớ post thì hoá ra vì viết dài nên CM của CL&ST xuất hiện trước, thế thôi.
  Như mọi người thấy, khi chúng ta bình tâm đi vào vấn đề chính, mọi chuyện rất dễ hiểu, dễ trao đổi, dễ cảm thông. Mong từ nay về sau là như vậy. "Không có việc gì khó, chỉ sợ đi sai đường, cần bạt núi bạt núi, đồng lòng phát là xong" - híc, híc

  Trả lờiXóa
 14. love d: Thật buồn là khi tranh luận với chúng tôi,những cá nhân không có quyền lực gì trong xã hội mà bạn phải tạo nick mới.Tôi là chủ vườn,là một quân nhân đã đi qua cuộc chiến,vì vậy rơm hay không tôi tự biết.Chắc bạn đã đọc ý kiến của tôi.
  Thứ nhất:rất đồng tình với bạn về so sánh tương quan lực lượng,vì vậy không thể hô hào đánh tàu mà không biết làm gì để đánh.Trong khi bạn thao thao về chiến tranh nhân dân,chiến tranh du kích và cho rằng người khác không biết gì là bạn đã quá ngạo mạn.Nên nhớ rằng nếu bạn đã từng là con nhà lính,đã từng đụng độ trong cuộc chiến thì bạn biết cái gì cần trang bị cho người lính ở thời điểm bây giờ.Bạn đã nhìn vào những bài tập chiến thuật của bộ binh hay hải quân và nhận xét những ứng dụng tình huống có còn phù hợp với cuộc chiến hiện đại hôm nay chưa?bạn đã trăn trở với những điều cụ thể nhất để có một sức mạnh thực tế mà những điều thực tế đó nhiều khi tưởng rất vụn vặt và bị bỏ quên.Bạn có nghĩ bây giờ áp dụng vườn không nhà trống,rải chông tre...đánh chiếm điểm cao bằng chiến thuật lấn dũi như thời Điện Biên Phủ...có còn phù hợp với chiến tranh hiện đại.Điểm cao nào cao bằng vệ tinh?các điểm cao trong địa hình trước giờ là mục tiêu đánh chiếm của nhiều cuộc chiến bây giờ tầm quan trọng của nó đã mờ nhạt dần trước những tiến bộ của kỹ thuật trên không gian.Lạm bàn đôi chút để bạn hiểu đôi điều về người đang tranh luận với bạn.
  Bạn nói:
  Vâng, với tư cách một người dân, em cũng muốn được biết chuyện gì đã xảy ra ngoài các quần đảo yêu quí của chúng ta.
  Tôi nói :
  Sau khi sự kiện trên xảy ra cần thông tin kịp thời với người dân về tình hình đất nước.
  Bạn thấy ở đây có sự khác biệt nào? bạn muốn biết,tôi nói cần thông tin kịp thời với người dân về tình hình đất nước.
  Nhưng:
  Không có cơ quan truyền thông trong nước nào đăng tải.???
  Bạn nói:
  Với cái trình độ dân đen của em, trong tình hình hiện nay em chỉ thấy có mỗi con đường đối ngoại là có khả năng giải quyết được vấn đề.
  Tôi nói:
  cần có biện pháp ngoại giao mạnh mẽ lên án bọn bá quyền Bắc kinh,đưa vụ việc ra cộng đồng quốc tế.
  Nhưng:Không có một công hàm phản đối,không có bất kỳ động thái ngoại giao nào
  Còn những đoạn viết của bạn được tôi dẫn ra đây bạn nên suy ngẫm lại mình khi viết những dòng này trên vong linh đồng bào ta bị bọn Tàu giết hại:
  Em cũng nói luôn cho các ngài biết là vụ ngư dân Thanh Hoá xảy ra cách đây mấy năm, ngư dân của chúng ta cũng có sai đấy chứ không phải không đâu.
  Bạn có bằng chứng nào để chứng minh là ngư dân mình sai?
  Thậm chí đôi lúc phải kiềm chế bớt tình cảm bộc phát của quần chúng. Ngày xưa khi Nguyễn Huệ tiến quân ra Bắc đánh quân Thanh, hay Lý Thường Kiệt chủ động tấn công qua đất Tàu, các cụ ấy cứ lẳng lặng mà làm thôi chứ có ồn ào gì đâu.
  (bạn làm như chỉ có 1cụ Nguyễn hoặc 1 cụ Lý lẳng lặng đánh Tàu.Đánh giặc ngoài mưu lược,sức mạnh quân sự còn phải có tinh thần.Tất cả những điều đó đều từ dân mà ra,không có sức người sức của,không có tinh thần quật cường của dân tộc làm sao mấy cụ thắng được)
  Bạn nói:
  Ừ thì đành rằng HS và TS là thuộc chủ quyền của chúng ta, nhưng ở mỗi thời điểm, tuỳ tương quan lực lượng phải hành động cho tỉnh táo.
  Quan điểm của tôi là:
  Khẳng định Hoàng sa và Trường sa là của Việt nam với đầy đủ chứng cứ thuyết phục. Không bao giờ ký hiệp định trên biển với Tàu khi nó chưa trả Hoàng sa cho ta.Nó dùng sức mạnh quân sự chiếm nhưng ta không bao giớ công nhận.KHÔNG BAO GIỜ.
  Ngoài việc không công nhận phải công bố bản đồ xác nhận chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo.Phải đưa đầy đủ thông tin về chủ quyền Việt Nam trên các quần đảo Hoàng sa và Trường sa vào sách lịch sử và địa lý của học sinh để dạy cho thế hệ sau.Nếu hôm nay chúng ta không đòi được Hoàng sa thì con cháu chúng ta đòi.AI,THẾ LỰC NÀO XÓA BỎ NHỮNG THÔNG TIN ĐÓ TRÊN SÁCH VỞ HỌC TRÒ SẼ LÀ TỘI ĐỒ CỦA DÂN TỘC.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam phản ứng vụ Trường Sa
  Khu vực biển quanh Trường Sa được sáu nước tuyên bố chủ quyền
  Ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết thời gian qua một số tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã bị một số nước bắt giữ.
  Ông Dũng cũng nói thêm là Việt Nam đang hợp tác với tất cả các bên liên quan nhằm bảo vệ quyền lợi của các ngư dân đồng thời tìm ra giải pháp chấm dứt những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.
  Trong buổi họp báo tại Hà Nội hôm thứ Năm (26/7), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam không nêu tên các quốc gia liên quan.
  Ông Dũng cũng được hỏi về vụ một tàu hải quân Indonesia đã bắn chết hai ngư dân Việt Nam và làm bị thương một người trong vùng lãnh hải Indonesia hôm 19/7.
  Tuy nhiên, ông cũng chỉ nói rằng Việt Nam đang tiến hành trao đổi với các quốc gia liên quan và yêu cầu họ bồi thường.
  Dậy sóng
  Trước đó, có tin tàu hải quân Trung Quốc hôm 9/7 đã nã súng vào một số thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam trong vùng biển gần Trường Sa, cách TP Hồ Chí Minh 350km.
  Các nguồn tin quân sự cho hay một thuyền của Việt Nam đã chìm trong vụ tấn công nay. Một ngư dân thiệt mạng và một số người khác bị thương.
  Hồi đầu tháng Tư, biên phòng Việt Nam báo rằng tàu hải quân Trung Quốc đã bắt giữ bốn thuyền đánh cá của Việt Nam vì hoạt động trong vùng biển gần Trường Sa.
  Phía Trung Quốc đã giữ 41 ngư dân và chỉ trả tự do cho họ sau khi những người này nộp phạt.
  Báo chí Việt Nam không đưa tin về những sự kiện trên.

  Trả lờiXóa
 16. nguyen the vinh18:25 3 tháng 9, 2007

  Chungt a cha co toi gi ca,neu ban la trugn quoc ban co lam nhu vay voi viet nam khong. toi nghi neu la toi toi se lam. Vi sao?
  1. Minh o ben canh ong hang xom co dat chua co so do ma lai yeu bong via va ngheo , khogn co quyen luc thi toi gi ma khogn lan chut dat.
  2.Minh voi han co bao gio tu te dau.
  3. duco dang chan lan dang dau

  Trả lờiXóa