8 thg 10, 2007

Trả lời bạn Hoài Tâm
Tôi nhận được commen của bạn Hoài Tâm góp ý về bài viết : [Đình công ở công ty giày Việt Lập ]
Thấy những góp ý và phản biện của bạn mà chỉ trả lời vài dòng thì không thể chuyển tải hết được mọi sự việc mà bạn nêu ra.Tôi cũng mong muốn được mọi người góp ý cho những vấn đề nêu sau đây để được bổ túc thêm kiến thức nên viết thành một entry.Mong nhận được sự góp ý và bổ sung của các bạn cho bài này.Sau đây là ý kiến của bạn Hoài Tâm.
Em xin góp ý vài lời.
Việc công ty đó trả lương cho nhân viên 700.000 đồng thì khi vào làm công nhân họ có biết hay không?
Chủ tịch Công đoàn là người đại diện cho công nhân vậy họ đã bầu ai làm chủ tịch, có phải là người họ mong mỏi muốn bầu không hay là ko quan tâm để khi xảy ra chuyện thì CTCD ko giải quyết được gì cả.
Mức lương đó quá thấp để NLD sống nhưng nếu họ ko đồng ý với mức lương đó họ có quyền nghỉ, đơn phương nghỉ để tìm việc chổ khác.
Hiện nay mặt bằng lương chung của các công ty trong khu chế xuất đều trên 1.000.000 đồng (em có bạn bè làm trong đó nên em biết 1 chút) như vậy công nhân nên lên gặp Ban quản lý khu chế xuất để có ý kiến hoặc khiếu nại với Liên đoàn lao động quận, thành phố để thay mặt họ nếu Chủ tịch Công đoàn không biết làm gì hết (Một số cty nước ngoài bầu Chủ tịch công đoàn cũng giống như bức bình phong và ăn lương của họ thì làm sao dám chống đối)
Sự việc xảy ra là do giữa người sử dụng lao động và người lao động không thỏa thuận được về lương, thì đó là chuyện của họ. Không thể trách móc nhà nước, chính quyền đối xử với công nhân quá tệ. Không thể nhìn 1 phía để rồi kết luận quá nhiều.

----------------------------------------------------
@Hoài Tâm: Phần góp ý của em anh chỉ lược sơ vài ý chính.Trả lời đầy đủ và phân tích cần có một entry dài mới nói hết được.
*Những ai vào làm và ký hợp đồng đều biết mức lương của mình nhưng khi lạm phát tăng và giá cả mọi mặt hàng đều tăng(TRONG ĐÓ CÓ CẢ SẢN PHẨM DO CÔNG NHÂN LÀM RA CŨNG TĂNG) khiến cho đồng lương đó không đủ sống công nhân phải đòi tăng lương phù hợp.Tại sao lạm phát,tại sao đồng tiền mất giá chính phủ không thể đổ cho ai trách nhiệm đó của mình.
*Cán bộ công đoàn VN là công chức nhà nước,họ ăn lương công chức.Xuống doanh nghiệp họ ăn lương doanh nghiệp.Họ "ăn cây nào rào cây nấy" nên chẳng quan tâm đến chuyện đấu tranh với chủ doanh nghiệp.Em chỉ cho anh thấy có bao nhiêu cuộc đình công của công nhân VN do công đoàn tổ chức.
CB Công đoàn phải là công nhân trong xưởng,cùng làm việc với anh em và quyền lợi của họ gắn liền với quyền lợi của anh em công nhân.Họ đấu tranh vì quyền lợi của họ và quyền lợi của tập thể mà họ đại diện.Công nhân sẽ tự bầu ra thủ lĩnh cho họ thì mới là công đoàn thực sự.Giới chủ rất ngán những công đoàn độc lập như thế này.
*Bạn Hoài Tâm cho rằng "Sự việc xảy ra là do giữa người sử dụng lao động và người lao động không thỏa thuận được về lương, thì đó là chuyện của họ. Không thể trách móc nhà nước, chính quyền đối xử với công nhân quá tệ. Không thể nhìn 1 phía để rồi kết luận quá nhiều".
Trách nhiệm của nhà nước rõ ràng như sau: Phải quy định một mức lương tối thiểu bảo đảm cuộc sống của người công nhân.Căn cứ vào mức lương tối thiểu do nhà nước quy định,các doanh nghiệp không được ký hợp đồng thuê công nhân làm việc thấp hơn mức đó.Chính phủ cũng bảo đảm rằng khi giá cả thị trường tăng trên 10% thì sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu cho phù hợp.
Năm 1986 quy định lương tối thiểu trong các cty đầu tư nước ngoài 50usd
Năm 1995 quy định lương tối thiểu trong các cty đầu tư nước ngoài thành ba mức:trong đó thấp nhất là 35usd(tức là giảm 15usd trong khi vật giá sau gần 9 năm đã tăng nhiều lần)
Lần gần đây nhất mới tăng từ 600 lên 700 ngàn đồng.Trong khi lạm phát gia tăng,đồng tiền mất giá từ đó đến nay chính phủ vẫn không điều chỉnh mức lương cơ bản cho công nhân.
ĐỪNG GIỮ MỨC LƯƠNG CÔNG NHÂN THẤP NHƯ MỘT LỢI THẾ THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI.
Đó là trách nhiệm của chính phủ.
Công nhân không thể trông chờ vào lòng tốt của chủ doanh nghiệp trả lương cao cho họ mà cần chính phủ bảo vệ họ bằng một mức lương cơ bản đủ sống.
*Tại sao có chỉ thị cấm chụp hình và báo chí không đăng tải thông tin về đình công?
Tôi không thể quên hình ảnh một nam công nhân cầm gói mì nói với tôi:
Anh xem,gói mỳ này trước đây mấy tháng em mua 1 ngàn,bây giờ nó lên ngàn rưỡi.Trước đây em ăn ba gói,bây giờ rút xuống còn hai.
Tôi chỉ còn biết thở dài thay cho lời kết.

Những bài liên quan:

Đình công tiếp tục lan rộng tại Bình dương
Đình công lan rộng, hàng vạn công nhân bức xúc

Đình công ở công ty giày Việt Lập

Liên kết ngoài:

Công bố chính sách lương để hạn chế đình công

Đình công ở Xí Nghiệp giày Việt Lập( KCN Bình Dương)-Một góc nhìn
Lún Lầy !.

Trang nhánh của CLB NBTD
CLB Nhà báo Tự do
Trang Văn học Nghệ thuật_CLBNBTD
Trang Du lịch_CLB Nhà báo Tự do
Trang Khoa Học Pháp Lý của CLB Nhà Báo Tự Do

37 nhận xét:

 1. Việt Nam ơi !23:04 6 tháng 10, 2007

  1- Tại sao lại cấm nhà báo chụp hình Công Nhân biểu tình ?
  2- Tại sao chính quyền có thể sử dụng giá nhân công rẻ mạt của Việt Nam làm yếu tố cạnh tranh?
  3- Tại sao chính quyền tự nhận là đội tiền phong của giai cấp Công Nông mà lại không tìm mọi cách bảo vệ quyền lợi của công nhân mà lại làm khó dễ trong việc công nhân đòi quyền lợi ?

  Trả lờiXóa
 2. Giời ạ!
  Tôi không có ý xấu đâu nhen! Tôi thấy nhiều người cứ" chính phủ và chính phủ..." cái nỗi gì đây hở giời?
  Hãy nhìn vào thực tế một chút đi!
  Tôi đã từng viết một bài về NỘI DUNG NGHỊ ĐỊNH 122/2007/NĐ/CP của ông Ng T Dũng về việc cấm CN trong một số ngành đình công...
  Trong một XH.Chính phủ phải có trách nhiệm bằng mọi giá bảo vệ và nâng mức sống của người dân.Dân giàu thì nước mới mạnh.Nhưng chính phủ VN bao năm qua ( tôi hỏi tất cả ai ghé qua đây) có làm đúng bổn phận của mình hay không hay chỉ biết ngồi lí ra đó.Sống chết mặc chúng bay, tiền ông ông bỏ túi???
  Chính quyền hiện nay nói đúng nghĩa chỉ là một tập đoàn cai trị, bảo thủ và độc tài.Họ đã và đang trị nước bằng phương thức đặt trên nền tảng đặt quyền lợi của gia tộc họ lên trên quyền lợi quốc gia mà thôi!
  P/S: Nhân vụ đình công của CN ..in phép bác Điếu cho tôi được post lên đây NỘI DUNG NGHỊ ĐỊNH 122/2007/NĐ/CP của ông Ng T Dũng để mọi người tự đặt câu hỏi xem; CNVN có còn hy vọng gì ở cái chính quyền hiện nay sẽ bảo vệ cho CNVN hay không

  Trả lờiXóa
 3. @DTT: trích bài em post hy vọng trả lời vài ý trong câu hỏi của bác
  "rong mấy năm qua nhà nước luôn tăng lương tối thiểu đấy thôi. Lần tăng lương mới nhất đang bàn luận vì việc tăng lương mới này chiếm 95% ngân sách chính phủ, bác Cày đọc báo chắc cũng biết.
  "ĐỪNG GIỮ MỨC LƯƠNG CÔNG NHÂN THẤP NHƯ MỘT LỢI THẾ THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI. "
  Bác Cày hơi vu khống rồi. Tuy nhà nước chưa thể tăng lương tối thiểu, nhưng công nhân hòan toàn cùng nhau đòan kết dừng quá trình sản xuất của doanh nghiệp để gây áp lực đòi tăng lương trên mức tối thiểu, đó là quyền lợi chính đáng của họ. Tính giai cấp của nhà nước là giới chủ thì bảo vệ quyền lợi hợp pháp, công nhân thì bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp, tức là có những quyền lợi chưa được ghi nhận trong hợp đồng trong pháp luật nhưng nhà nước thấy chính đáng thì bảo vệ nốt. Hợp đồng ghi 2 năm tăng lương 1 lần, sau một năm làm việc công nhân muốn 1 năm tăng lương 5 lần, không chấp nhận thì dừng quá trình sản xuất của doanh nghiệp lại ,tiền hàng bị phạt do phá hợp đồng, mất thị phần,..là những sức ép mà công nhân mang lại cho giới chủ điều đó hòan tòan đồng ý và đó cũng là điều pháp luật ghi nhân. Vậy nói nhà nước ép giá công nhân là ép giá như thế nào ?,"
  Quay lại với câu hỏi, tại sao có công an đứng gác: công an đứng gác là cần thiết để chống xô xát xảy ra, công an có xất hiện để dẹp đình công không nào? Như bác Cày nói, đa số công nhân là phụ nữ, muốn xô xát cũng không được. Ai có khả năng gây rối lọan xô xát, ai có đủ tiền để làm việc này, để thuê côn đồ, mà côn đồ ở Tp thì không phải là không có. Thử hỏi 1 nhát dao vào mặt thì tàn đời hoa...
  Nếu nhà nước nói hợp đồng lao động là thế này, 2 năm mới lên lương, đã ký hợp đồng thì phải chịu, không được đình công...Vậy thì em vô cùng phản đối. Nhưng luật lao động ghi rằng, công nhân đình công không những chỉ vì quyền lợi hợp pháp mà còn là quyền lợi chính đáng dù trong hợp đồng là 2 năm tăng lương nhưng thấy vậy là không chính đáng thì cứ việc đình công, trong khi giới chủ chỉ được làm những gì hợp pháp thôi nghĩa là hợp đồng ghi 2 năm tăng lương, chỉ được tăng nhanh hơn chứ không được viện cớ thời buổi cạnh tranh khó khăn, tăng chậm lương đi. Vậy đình côngở đây là việc bình thường để nhà nước và công nhân kiểm sóat tư bản bóc lột. Đình công xuất hiện tức là luật đã dần đi vào cuộc sống, vì đình công là công cụ pháp luật của giai cấp công nhân, em thấy không có gì phản đối nhà nước ở đây, càng không để tụi phản động lấy cớ chia rẽ khối đại đòan kết nhân dân.(hãy đọc lịch sử các bài post của tụi phản động, để thấy cái lươn lẹo của bọn này, chính bọn chúng là những kẻ ủng hộ kéo dài đàm phán WTO và ủng hộ WTO+, sao lúc ấy không thấy bọn chúng nhắc đến công nhân..."
  Có điều là đình công phải thực hiện đúng pháp luật mới có hiệu quả, ở đây vấn đề tuyên truyền pháp luật đóng vai trò rất lớn

  Trả lờiXóa
 4. Có một vài ý của em về tiền lương tối thiếu, (có gì sai mong các bác bỏ qua cho)
  1-em xin trích lại bài post "mấy năm qua nhà nước luôn tăng lương tối thiểu đấy thôi. Lần tăng lương mới nhất đang bàn luận vì việc tăng lương mới này chiếm 95% ngân sách chính phủ, bác Cày đọc báo chắc cũng biết."=> tăng lương rồi chính phủ mất 95% ngân sách, vậy với 5% còn lại chính phủ sẽ làm gì: Hòang Sa, Trường Sa, quốc phòng, y tế, giao thông....
  Thứ 2, tăng lương rồi liệu mức sống công nhân có tăng hay không?. Chẳng có ông chủ nào dành cho mình phần thiệt hai về lương cả, mấy ổng sẽ họach tóan hết vào giá thành sản phẩm, tăng lương tối thiểu là áp dụng cho tòan quốc gia, doanh nghiệp nào cũng tăng cả, người tiêu dùng chạy đâu cũng không khỏi nắng, mà người tiêu dùng là ai, cũng là những người công nhân ấy, không lẽ mấy cô công nhân cởi dày đi chân đất.
  Vậy tăng lương tối thiểu còn phải tính đến nhiều biến số, chứ không phải cải gì cũng có thể sỉ vả nhà nước như tụi phản động vẫn thường hay làm (mà đối với bọn đó thì con chó tụi nó đi ị không ra cũng tại nhà nước cộng sản)
  Theo em, thể hiện tính giai cấp, đình công vì quyền lợi chính đáng là hợp lý hơn.Đình công càng lớn dẫn tới việc dừng sản xuất(đình công là công nhân dừng tòan bộ hay một phần quá trình sản xuất của chủ tư bản để gây sức ép)như ậy chủ tư bản sẽ chịu nhiều thiệt hại. Khi tăng lương (nếu có) thì số tiền tăng ấy cũng không thể đổ tòan bộ vào giá thành sản phẩm, vì mấy doanh nghiệp khác không đình công. (vì khi đổ vào giá thành sản phẩm, đẩy giá sản phẩm công ty lên mà giá sản phẩm của những công ty cạnh tranh không tăng thì khách hàng sẽ rời bỏ doanh nghiệp chuyển sang doanh nghiệp khác, doanh nghiệp sẽ mất thị phần, mà mất thị phần tức là mất sức mạnh thị trường)
  KHi chi phí tăng (lương tăng)mà giá sảm phẩm không tăng, buộc doanh nghiệp phải tiết kiệm bằng cách cải tiến kỹ thuật, quy trình sản xuất, như vậy người lợi cuối cùng sẽ là xã hội, do hưởng thành quả của cải tiến công nghệ, mà đất nước cũng phát triển.

  Trả lờiXóa
 5. Công đoàn, hình như hai từ này không tồn tại trong đầu công nhân khi họ phải đấu tranh đòi quyền lợi với giới chủ ngày nay.

  Trả lờiXóa
 6. Xin được lên tiếng bênh vực cho giới chủ một chút nha.
  " Các bạn công nhân nếu thấy lương thấp ko đủ sống, thì có thể nghỉ việc và đi chổ khác làm, Chúng tôi sẻ thuê đợt CN mới để bù vào chổ trống do các bạn nghỉ.
  Mà chính quyền của các bạn do ĐCSVN lảnh đạo, là đại diện cho giai cấp công nông VN; cũng đứng về phía chúng tôi trong việc ko chấp nhận CN đình, lảng công; như vậy chúng tôi đâu có sai..."
  Đầu đuôi cũng tại mấy ông nhà báo tự do..., nhưng bản thân tui lại muốn cám ơn mấy ông! Nhờ có mấy ông nhà báo này, mà tui biết nét bi hài trong việc xây dựng nền "kinh tế thị trường theo định hướng XHCN".

  Trả lờiXóa
 7. Trên bảo thì dưới không nghe
  Cố còn năng NỔ nằm đè nhân dân
  Trườn qua trịch lại chán ngần
  Chẳng nên cơm cháo, không lăn xuống giùm
  Nước non non nước anh hùng
  Đảng già nhũng nhiễu phấn hương lụi tàn
  Phận người chỉ sống một lần
  Đưa chân cọng cưỡng ngỗn ngang căm thù .

  Trả lờiXóa
 8. Sao bác Điếu cày kô nhìn Xã hội Việt Nam mà nói? tỷ lệ thất nghiệp ở VN ? có bao % công nhân đã đc đào tạo nghề? Năng suất lao động ở VN so với các nước khác như thế nào? Có bao nhiêu % lao động công nghiệp..? Việc đưa những hình ảnh kô đẹp về 1 nc VN như thế là kô nên. Thực sự em kô có bênh chính quyền có nhiều vấn đề XH em rất bức xúc: xã rác, ăn xin, ô nhiễm môi trường....còn vấn đề đình công, bác đang hướng vào chính trị hơi nhiều có lẽ bác thuộc nhóm 8486 phải kô?

  Trả lờiXóa
 9. @Oceo T:Điếu cày trả lời bạn:
  1-em xin trích lại bài post "mấy năm qua nhà nước luôn tăng lương tối thiểu đấy thôi. Lần tăng lương mới nhất đang bàn luận vì việc tăng lương mới này chiếm 95% ngân sách chính phủ, bác Cày đọc báo chắc cũng biết."=> tăng lương rồi chính phủ mất 95% ngân sách, vậy với 5% còn lại chính phủ sẽ làm gì: Hòang Sa, Trường Sa, quốc phòng, y tế, giao thông....
  Bạn hoàn toàn nhầm lẫn ở chỗ này.Điều mà bạn đang nói là Chính phủ tăng lương cho bộ máy công chức nhà nước.Bộ máy này đang hết sức cồng kềnh nên ngốn nhiều ngân sách là phải.Không liên quan gì tới công nhân.
  Việc tăng lương cơ bản cho công nhân chính là định ra một khung lương pháp lý nhằm ngăn chặn người thuê mướn lao động không được ký hợp đồng thuê mướn công nhân thấp hơn giá đó.Thực chất là ban hành một văn bản pháp lý chứ không ảnh hưởng gì đến ngân sách.Lương công nhân do doanh nghiệp trả chứ nhà nước có phải trả đâu.
  Chuẩn nghèo của thế giới là đến 02 usd/ngày.Nếu một người công nhân có thu nhập cơ bản trên 02 usd/ngày họ mới thoát nghèo.Vì vậy lương cơ bản của công nhân Việt nam phải nằm trên chuẩn nghèo của thế giới thì mới đạt được tính nhân bản của nó.
  Vài lời góp ý cùng bạn.

  Trả lờiXóa
 10. Trong mấy năm qua nhà nước luôn tăng lương tối thiểu đấy thôi. Lần tăng lương mới nhất đang bàn luận vì việc tăng lương mới này chiếm 95% ngân sách chính phủ, bác Cày đọc báo chắc cũng biết.
  "ĐỪNG GIỮ MỨC LƯƠNG CÔNG NHÂN THẤP NHƯ MỘT LỢI THẾ THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI. "
  Bác Cày hơi vu khống rồi. Tuy nhà nước chưa thể tăng lương tối thiểu, nhưng công nhân hòan toàn cùng nhau đòan kết dừng quá trình sản xuất của doanh nghiệp để gây áp lực đòi tăng lương trên mức tối thiểu, đó là quyền lợi chính đáng của họ. Tính giai cấp của nhà nước là giới chủ thì bảo vệ quyền lợi hợp pháp, công nhân thì bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp, tức là có những quyền lợi chưa được ghi nhận trong hợp đồng trong pháp luật nhưng nhà nước thấy chính đáng thì bảo vệ nốt. Hợp đồng ghi 2 năm tăng lương 1 lần, sau một năm làm việc công nhân muốn 1 năm tăng lương 5 lần, không chấp nhận thì dừng quá trình sản xuất của doanh nghiệp lại ,tiền hàng bị phạt do phá hợp đồng, mất thị phần,..là những sức ép mà công nhân mang lại cho giới chủ điều đó hòan tòan đồng ý và đó cũng là điều pháp luật ghi nhân. Vậy nói nhà nước ép giá công nhân là ép giá như thế nào ?,
  Nhưng có pháp luật cũng tức là có những cỗ những lúc pháp luật không thực hiện đầy đủ, có những vi phạm pháp luật, vậy trong quá trình công nhân đấu tranh với giới chủ, tuyên truyền pháp luật để biết quyền lợi của mình, và thực hiện đình công đúng pháp luật là cần thiết. Tuyên truyền pháp luật là có lợi, không có hại vì nó góp phàn mở rộng nền tảng của nhà nước.
  Chỉ ghét là sự bốc bóc trong nền kinh tế thị trường, cố hạn chế mà không xuể. Nhớ lại lúc trước đình công bất hợp pháp không phải bồi thường, khi vào WTO nhà nước buộc phải sửa luật đình công bất hợp pháp phải bồi thường . Nhớ lại ai trong WTO đặt điều kiện với ta đến phút cuối mới cho ta vào WTO, Trung Quốc, Cu Ba, hay Hoa Kỳ...?. Vậy mà sao có nhiều người tung hô bóc lột thế, nếu hỏi sao nó làm vậy thì nhận được câu trả lời chua chát, nước nào cũng vì quyền lợi của nước đó cả.
  Nhớ lại gần 90% những cuộc đình công là ở doanh nghiệp nước ngòai ?. Tại sao?. nhớ lại thông tư 198 nhà nước đã can thệp vào các doanh nghiệp trong nước như thế nào, dù là có người cho là không công bằng. Nhưng thông tư này không thể áp dụng với doanh nghiệp nước ngòai. KHi hội nhập Việt Nam phải tôn trọng các điều ước Quốc tế nên không thể hành xử như ao nhà (nếu không thì họ không cho hộp nhập).

  Trả lờiXóa
 11. Ở đây chỉ mới nói đến lương tối thiểu và gần đây nhất là 700.000 đồng, vậy anh có tìm hiểu thử xem ngoài mức lương tối thiểu họ còn tiền gì khác ko? chẳng hạn như tiền cơm giữa ca... nếu gọi là thu nhập thì 1 tháng họ được bao nhiêu ?
  Em đồng ý với anh ở 1 số điểm, nhưng cũng xin có 1 số ý kiến khác
  Thứ 1: Nhà nước ra khung lương như vậy là họ đã tính trên bình diện chung cả đất nước, điều họ chưa nghĩ thấu đáo là TP.HCM là 1 thành phố đắt đỏ do đó Công nhân ở đây sẽ ko đủ sống với cái gọi là mức lương tối thiểu này , nhưng ở các địa phương khác thì sao?. Điều em đồng ý với anh là họ chưa cải cách tiền lương cho phù hợp bởi vì họ ở xa quá, tận miền Bắc nơi mà giá cả chưa nhảy vọt, nhảy disco như trong Nam thế thì phải nói là các vị đó chưa update thông tin đúng ko anh?
  Thứ 2: Nói về lương thì em đồng ý với anh hiện nay NN đi thụt lùi nhiều so với giá cả thị trường, giá cả tăng do họ ko kìm nén được giá thị trường, nhưng tại sao ở các công ty khác họ lại sống được ? Xin đừng nghỉ em bênh vực NN, em đang muốn nói đến sự linh hoạt trong việc trả lương của các doanh nghiệp. Vợ của 1 đồng nghiệp làm chung phòng với em cũng làm việc tại 1 công ty chuyên sản xuất dây diện xe ô tô trong KCX Tân Thuận có mức thu nhập 1tr5, có chính sách thâm niên cho lao động ... , em họ em làm cho cty TTTI ở KCX Tân Thuận cũng có mức thu nhập trên 1 tr.
  Thứ 3: Về Chủ tịch CD lúc comments em cũng đã nói đến ý đó. Liệu CN đã bầu được người làm đại diện quyền lợi cho họ chưa? Nếu chưa họ có quyền đề nghị, có quyền đấu tranh. Hiện nay ko thiếu các CTCD bảo vệ quyền lợi cho anh em nhưng thực trạng vẫn còn nhiều CTCD ở các DN chưa làm gì được cho CN. Ngay tại đơn vị em đang làm với gần 4000 lao động nhưng CTCD thực sự là đại diện cho CN đấy anh à.
  Thứ 4: Em nói đừng nhìn lương thấp rồi kết luận quá nhiều là ý nói 1 số bạn bloger khác vào comments giống như hùa vào mà chưa đánh giá đúng cái cần nói. Cái cần phân tích là lương thấp là cách hành xử với anh.
  Cám ơn anh đã có 1 entry để trao đổi với em, có thể chúng ta khác về quan điểm nhưng mình vẫn là anh em mà đúng ko anh?

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Đình Hà - senator or representative00:46 8 tháng 10, 2007

  em rất ủng hộ bác điếu cày ... lương như vậy sao chấp nhận dc ... tính về sâu xa dù ít hay nhiều cũng do chính phủ cộng sản cả ... quyền lợi của nhân dân cần dc bảo đảm ... cho dù thuộc giới nào cũng vậy ... các nhóm quyền lợi trong xã hội luôn có sự đấu tranh và trách nhiệm của chính phủ là phải điều chỉnh = các chính sách kinh tế, dân sinh cũng như tìm cách làm cho giảm mâu thuẫn trong xã hội ... họ chê bôi chính quyền tư sản ... nhg chính quyền tư sản hiện nay làm rất tốt việc này. theo em suy nghĩ thì như vậy ... mong các bác góp ý thêm.

  Trả lờiXóa
 13. Jos. Nguyễn Giáo Dân01:30 8 tháng 10, 2007

  Tại sao CTCD chỉ là bù nhìn? CTCD ở các nước khác có bù nhìn giống ở VN không?
  Tôi rất ấn tượng câu nói của TT Dũng khi họp chính phủ về vụ sập cầu cần thơ: phải tìm ra nguyên nhân, trước khi nói đến trách nhiệm.
  Đúng vậy, vụ đình công tại các cty trong nước và đầu tư nước ngoài nguyên nhân căn bản là vấn đề lương, giới chủ luôn muốn trả lương thấp nhất để tìm lợi nhuận cho mình, CTCD là người đại diện của giới thợ là CN, nhưng họ chỉ là bù nhìn vì sao? vì do không có luật chế tài để bảo vệ CTCD, phải bảo đảm họ không bị giới chủ trù dập, trừ lương, mua chuộc vì lợi ích của giới chủ. Muốn thế, luật lao động phải được sửa đổi sao cho có lợi cho người CN, Nhà nước phải can thiệp ngay khi quyền lợi người CN bị vi phạm, khi CTCD cất tiếng nói là tiếng nói của luật pháp mà giới chủ buộc phải tôn trọng, điều này thì đã rõ, luật lao động, cơ chế tăng lương và cái nghị định về đình công không bảo vệ được giới thợ mà chỉ bảo vệ những ông chủ, nhất là những ông chủ nước ngoài đầu tư vào VN.
  Chính phủ tỏ ra rất lúng túng và không chuyên nghiệp khi đối phó với việc xảy ra lạm phát, chính phủ phải can thiệp bằng mọi cách và ngay tức khắc bằng các hình thức giảm thuế cho DN, cho DN vay vốn, kìm giá cả đang tăng vọt trên thị trường, và buộc giới chủ phải có biện pháp ngay là tăng lương cho CN, đó là biện pháp tình thế trước mắt, Nhà nước phải hy sinh! Trong lúc này mà nói: thắt lưng buộc bụng, nhưng CN họ đói, họ chết trước khi DN bị chết. Nhà nước phải cứu ai trước đây? tôi khẳng định phải cứu CN trước! vì Nhà nước ta là nhà nước XHCN không phải TBCN.
  Trong tình thế bắt buộc của quốc gia, tình trạng lạm phát gia tăng, đời sống CN đói khổ tăng vọt thì Nhà nước và chính phủ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dẫu có vi phải những điều ta đã cam kết với WTO, nhưng về mặt sống còn của dân tộc, phải đặt lợi ích nhân dân lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 14. Jos. Nguyễn Giáo Dân01:40 8 tháng 10, 2007

  Đúng là chỉ nói cho có vậy thôi, làm gì còn xã hội XHCN? làm gì còn Nhà nước là của dân? Nhà nước này đang chìm dần và ngã theo hướng TBCN của những năm của thế kỷ 19

  Trả lờiXóa
 15. @Điếu Cày: chính vì vậy tôi mới phản đối bọn tư bản bóc lột bác ạ,
  Về mức lương tối thiểu, mức lương này là mức lương áp dụng chung, đây là mức lương để người dân được sống như một con người, nên không phân biệt nhà nước và tư nhân đâu bác ạ. Vì người Việt Nam dù làm ở nhà nước hay tư nhân cũng là 1 loại người duy nhất. Có khác chăng là ở khu vực nhà nước, mọi người phải tuân thủ thang bảng lương nhà nước, còn ở khu vực tư nhân họ được xây dựng thang bảng lương nhưng không được thấp hơn thang bảng lương nhà nước (chỉ được bằng hay cao hơn thoi)
  KHi áp dụng mức lương tối thiểu mới thì phải áp dụng cho cả khu vực nhà nước, mà kết quả thì bác đã biết theo tính toán chỉ còn 5% ngân sách dành cho quốc phòng an ninh, y tế giáo dục thôi...Nếu bác nói sao không giảm biên chế?. GIảm biên chế em cũng ủng hộ nhưng rõ ràng không giảm cái rụp được, cho nghĩ việc 1 số lượng người lớn là chuyện lớn. Vậy với 5% còn lại của ngân sách, không biết nhà nước xoay sở thế nào.
  Nhưng nhiều người giận bọn tư bản bóc lột vì lý do sau, tuy nhà nước có qui định lương tối thiểu nhưng bọn họ hoàn toàn có thể trả trên lương tối thiểu, nhà nước cấm họ xây dựng thang bảng lương dưới thang bảng lương nhà nước chứ đâu cấm họ xây dựng thang bảng lương cao hơn thang bảng lương nhà nước đâu.
  Theo em định công gây sức ép thì em ủng hộ, chính sách nhà nước, luật qui định như vậy để không chế tư bản bóc lột thì cần phổ biến để tính giai cấp, tính xã hội chủ nghĩa đi vào cuộc sống. Việc tăng lương tối thiểu cần xem xét đến sức chịu đựng của nhà nước, cũng như nhiều biến số khác.
  Giả sử ta cứ nhất định tăng lương tối thiểu mà không suy xét kỹ thì điều gì xảy ra ?. giới chủ tư bản sẽ hoạch toán phần tăng thêm vào giá thành sản phẩm, và ai là người mua sản phẩm đó, cũng chính là những người tiêu dùng, người làm công ăn lương, Giả sử giá công ty A tăng, người chạy qua công ty B mua hàng, nhưng giá công ty B cũng sẽ tăng vì lương tối thiểu là áp dụng chung cho mọi công ty, rồi giá công ty C cũng tăng...người làm công ăn lương chạy đâu cũng không khỏi nắng.lương tăng giá tăng, giá tăng lương tăng đó là cái vòng lẩn quẩn chưa chắc là sự cải thiện.
  Cần phải nghiên cứu kỹ, không thể hô hào suông được

  Trả lờiXóa
 16. Đại Tiểu Thư02:01 8 tháng 10, 2007

  Vì bạn HT gay gắt:Sự việc xảy ra là do giữa người sử dụng lao động và người lao động không thỏa thuận được về lương, thì đó là chuyện của họ. Không thể trách móc nhà nước, chính quyền đối xử với công nhân quá tệ. Không thể nhìn 1 phía để rồi kết luận quá nhiều". Nên Thư mong HT giải thích cho cái trí tuệ bé hạt tiêu Thư nhờ xí:
  1.CN đình công sao NN ( chính quyền địa phương)"phái" công an,dân phòng xuống chi cho "dzất dzả"?
  2.Tại sao không báo chí nào(báo của NN) đang tin CN đình công đầy đủ chi tiết,hình ảnh?
  3.Nếu đúng như HT nói"Cn đình công là "chuyện nội bộ" của CN với chủ (tư bản có đỏ hay không,hỏng dám nói:D)hỏng "dính dáng" tới NN.Vậy mấy anh CA,DP "xía dzô" làm gì cái chuyện mấy ông nhà báo tự do "nhiều chiện " (báo NN hỏng "nhiều chiện"vì hỏng phải chuyện lỗi phải của NN) hỏng cho chụp hình,đòi bỏ bót hỏng có luật lệ gì ráo?( he he câu này hỏi hơi dzui à nha)
  4.Luật LĐ do ai "sinh" ra? Đối tượng của LLĐ là ai? Tiền lương,đình công đòi quyền lợi của CN,LLĐ có điều chỉnh hong?
  5.Cái "nền KT thị trường theo định hướng XHCN" do "ai" lãnh đạo? và thông qua "ai" quản lý mà bây giờ cái cớ sự dân sinh (sống)kẻ làm công đói meo đòi ..."giảm đói" từ ông chủ giàu có dư ăn(chuyện bất công,vô lý,vô luật,vô tâm??)hỏng phải LỖI,TRÁCH NHIỆM NN?
  Cám ơn nếu HT giải thích "gỏ gàng"!:D

  Trả lờiXóa
 17. Tiệm tạp hoá02:55 8 tháng 10, 2007

  Có một "Công Đòan Tự Do" thì thủ lĩnh của Công Đòan nầy không biết hiện nay ra sao! Mấy tháng rồi, không có thông tin nào về anh ấy!!!.Vì vậy công nhân hiện nay vẫn là nô lệ sức lao động của mình cho giới tư bản chủ nhân. ĐÂY LÀ ĐIỀU MÀ CÁC ÔNG TỔ CỘNG SẢN, ông nào cũng viết hằng ngàn ký chữ để nguyền rủa.Còn cán bộ hiện nay nuốt hằng ngàn ký tiền để im lặng.

  Trả lờiXóa
 18. Tiệm tạp hoá03:19 8 tháng 10, 2007

  Các thứ nghị định, các luật cấm, các hợp đồng LĐ.. nếu có viện dẫn hợp lý, hợp pháp đến đâu. Và chính quyền nếu có thể đàn áp công nhân tới giới hạn nào. Nếu người công nhân không thể sống được với tất cả đồng lương+ thưởng+ làm thêm vv chỉ vô ích. Khi đó đừng ngồi nói với họ là luật như thế, anh đã ký như thế,kinh tế đất nước cần các công nhân phải chịu đựng như thế. Vô ích; họ sẽ:1 Đình Công đến khi bị đàn áp, 2 Như thế họ phải bị đi làm và bắt đầu ăn cắp phá họai. 3. không thể ăn cắp phá họai họ lơ là, lãng công, vì có làm cật lực thì lương vẫn không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của họ. Bất cứ chủ đầu tư nào cuối cùng cũng sẽ bị thiệt hại theo kiểu Lưởng Bại Câu Thương. Làm một lãnh đạo đất nước và lđ/ doanh nghiệp kinh doanh đàng hòang, họ sẽ không để xảy ra đến kết quả đó.Một nhà "kinh doanh bằng tư sản" bây giờ quá hiểu điều nầy, chỉ trừ các kẻ lợi dụng bóc lột ngắn hạn rồi cuốn gói, sau khi đã lấy lại dư thừa nhưng gì đã đầu tư trong đất nước mà chính quyền không cùng nhìn một hướng với quyền lợi công nhân, nhân dân.Khi các doanh nghiệp nầy cuốn gói, họ để lại VN một công nghệ lỗi thời vất đi, và đám công nhân rất khó xử dụng.Đây mới chính là điều cần suy nghĩ, tiên liệu, cho các nhà lãnh đạo đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Đoàn Chi Thủy05:46 8 tháng 10, 2007

  Công đoàn Việt Nam hiện nay là bù nhìn, không là tiếng nói cho công đoàn viên như trong điều lệ công đoàn mong muốn.
  Cấm chụp hình và đăng tin thì chắc là "đằng sau" có chuyện gì mờ ám cần che giấu...

  Trả lờiXóa
 20. Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Oceo T...

  Trả lờiXóa
 21. @Daitieuthu: Bạn nói tôi gay gắt nhưng xin thưa tôi trao đổi với anh Hải rất hòa nhã.
  1.Bạn hỏi tôi CN đình công tại sao NN phái công an, dân phòng xuống chi cho vất vã. Cái đó bạn nên hỏi chính quyền địa phương.
  2.Bạn hỏi tôi sao các báo ko đăng tin. Việc này bạn cũng nên hỏi Ban Biên Tập các báo tại sao ko đưa thông tin nóng hổi này lên báo.
  3. Đã trả lời ở mục 1 rồi, vui lòng đọc lại nhé.
  4. Đối tượng của Luật lao động là Người lao động và Người sử dụng lao động, bảng lương do NN ban hành, nếu ko phù hợp thì họ sẽ phải thay đổi, còn thay đổi nhanh hay chậm thì chỉ có họ trả lời cho chúng ta.
  5. Bạn nói giới chủ giàu có, bất công với người lao động ... Tôi đồng ý với bạn, nhưng bạn có thể giải thích cho tôi giới chủ ở các nước tư bản thì sao? Họ có quá giàu và có bất công với công nhân, người lao động hay ko? Bất cứ nơi đâu trên trái đất này cũng sẽ có những vấn đề nhạy cảm, bất công, dân chúng ko bằng lòng thậm chí phản đối, Chính phủ họ giải quyết thế nào? dân chúng bằng lòng hay chưa? Chắc chắn sẽ có những cái họ làm tốt, những cái họ chưa làm tốt thậm chí chưa làm được.
  Tôi vào đây trao đổi suy nghĩ và quan điểm của tôi với anh Hải, nếu bạn ko đồng ý bạn có thể phản biện nhưng vui lòng khi hỏi bạn cũng nên viết cho rõ ràng, đừng gõ gàng kiểu đó tôi đọc không được.
  Cám ơn bạn đã đọc.

  Trả lờiXóa
 22. Chính quyền ko bảo vệ được người dân của mình thì chính quyền đó có xứng đáng làm đại diện cho người dân hay ko??? Các CN bị bóc lột, bị giới chủ đánh đập & điều kiện sống dưới mức trung bình thì nguyên nhân từ đâu ra???

  Trả lờiXóa
 23. Mang danh là một đảng đại diện cho giai cấp vô sản. Vậy mà khi giai cấp vô sản bị hà hiếp, bốc lột thì họ bưng bít thông tin, hùa theo giới chủ ( là bọn tư bản thối tha mà họ từng chửi rủa ) để đàn áp chính cái giai cấp đã đẻ ra họ.

  Trả lờiXóa
 24. @Hoài Tâm: "Sự việc xảy ra là do giữa người sử dụng lao động và người lao động không thỏa thuận được về lương, thì đó là chuyện của họ. Không thể trách móc nhà nước, chính quyền đối xử với công nhân quá tệ. Không thể nhìn 1 phía để rồi kết luận quá nhiều".
  Khi đình công xảy ra (người sử dụng lao động và người lao động không đạt đồng ý với thỏa thuận cũ), mà không có động tĩnh gì (không thấy bóng dáng công đoàn đâu), thì chính quyền (do dân đóng thuế, chính những người lao động mỗi tháng thu nhập vài trăm nghìn cũng phải đóng thuế)để làm gì?

  Trả lờiXóa
 25. @ Hoai Tam: ban suy nghi giong nhu nhieu ban o trong nuoc, dieu do duoc hoc tap tu nho theo tai lieu cua Dang CS.Neu ban duoc ra nuoc ngoai vai thang , ban se hieu nhieu ve DANCHU va TRACHNHIEM cua nguoi LANHDAO nhu cac ban NGUYENTIENTRUNG,HOANGLAN,DONAMHAI.....
  Hoai Tam viet: " ...thi do la chuyen cua ho.Khong the trach moc nha nuoc,chinh quyen...." va ban thac mac :" ...gioi chu cac nuoc tu ban thi sao?...chinh phu ho giai quyet the nao? ...dan chung bang long hay chua?".Gioi tre VN can phai tim hieu nhu ban la dieu rat tot cho mot Vietnam Danchu tuong lai.
  Toi xin giup ban.Neu cuoc dinh cong xay ra tai UC, no se dien tien nhu sau :
  Anh chi em cong nhan se mang tam hinh ThuTuong John Howard ( cai hinh xau nhat) di dau doan bieu tinh, vua di vua chui la khong biet lo cho cong nhan de chu nhan boc lot.Tai sao lai loi ong ThuTuong ra day, co dinh liu gi dau? Co chu,chung toi bo phieu cho ong lam ThuTuong ma,nay co viec thi ong phai lo mat ra chu.
  Trong 24 gio se co cuoc hop gom: chu nhan, cong doan , chinh quyen.Bao chi va TV theo doi that sat cuoc hop. Moi nam Cong ty phai bao cao TAICHANH cho TAT CA CONG NHAN, nen neu co lai se phai tang luong hop ly .Luon luon cong nhan thang loi vi ho da biet truoc cong ty lai bao nhieu. Ben Uc dinh cong xay ra thuong xuyen va chi giai quyet trong vai ngay la xong .Ong "Bo truong lien lac ky nghe" dai dien ThuTuong lo cong viec nay.
  Tat ca cac nuoc TUBAN deu giong nhau trong cach giai quyet van de nay, chi co mot so nuoc " DANCHU XHCN cao hon trieu lan TUBAN Tay phuong " la lung tung, cham chap ,kho hieu va keo dai..keo dai...de cho chi thi tu Trung uong Dang CS.
  Neu anh chi em cong nhan trong nuoc ma mang cai hinh XAU NHAT cua ThuTuong DUNG di dau doan bieu tinh de yeu cau giup do, thi chac chan se biet "Bao luc Cach mang "ngay, vi da vi pham toi pho bien "BI MAT QUOC GIA" va "PHAN DONG" thi chet ca bon.
  Ban Hoai Tam co biet may Cong Ty do TAICHANH nam vua qua ra sao khong? Chinh quyen phai biet chu, neu cac DONGCHI nay mai lo kiem tien ma quyen viec nuoc thi minh phai la len chu, "con co khoc thi me moi biet ma cho bu ", cu im lang chiu dung nhu 60 nam qua thi Dang CS lam sao biet noi kho cua nguoi dan ngheo. Luong BITHU co bao nhieu ma nha to the? Nhin may du hoc sinh VN an choi o ben UC nay thi biet gia dinh phai la Dang vien CS thu du .
  Hy vong ban Hoai Tam dong y : " Da lam LANHDAO thi phai can dam nhan tat ca TRACHNHIEM ma nguoi dan giao pho".

  Trả lờiXóa
 26. @mini h: Cám ơn bạn đã phân tích nhiều vấn đề cho tôi hiểu hơn nhưng ở đây cũng xin nói 1 tí. Ở mỗi đất nước có luật lệ khác nhau, Hiến pháp khác nhau nên ko thể yêu cầu nước này phải cư xử hành động giống như nước nọ.
  Bạn cho rằng tôi có suy nghĩ giống như những thanh niên khác lớn lên trong chế độ mới, học tập từ những tài liệu của DCS VN, tôi đồng ý với bạn. Nhưng ko thể cho rằng tất cả những người có suy nghĩ quan điểm như tôi đều bị che mắt, chúng tôi có chính kiến của riêng mình. Có thể bạn cho rằng chúng tôi ko nhạy cảm với họ vì chúng tôi là con nhà cộng sản, đảng viên cộng sản thứ dữ thế thì bạn đã gom tất cả vào 1 bị để cột lại.
  Không phải đảng viên nào cũng biến chất, ko phải ai đi du học mà giàu có thì cũng là con nhà đảng viên cộng sản thứ dữ. Nói thế thì oan cho những đảng viên chân chính.
  Những vấn đề bạn nêu ko phải là ko đúng nhưng oan có đầu nợ có chủ, ko thể vì 1 số cá nhân sai phạm nào đó mà quy chụp hết tất cả cũng y chang như vậy.
  Ai ở VN khi qua đất nước khác nhìn lại cũng chê VN mình, chê đúng thì tôi nghe, chê sai tôi sẽ phản biện lại. Tôi thừa nhận hiện nay còn nhiều bất cập và cần có những cải cách mạnh mẽ hơn nhưng bản thân tôi cũng hài lòng ở những vấn đề mà VN đã làm tốt.
  Không ai hoàn hảo, bạn có thể yêu thích ở điểm này và ghét ở điểm kia của họ nhưng không thể vì 1 vài điều chưa tốt mà cho là người ta xấu toàn diện hoặc 1 vài cái tốt mà cho họ tốt hoàn toàn. Quan điểm của tôi là thế.

  Trả lờiXóa
 27. @mini h: Tôi đồng ý bạn ở câu " Da lam LANHDAO thi phai can dam nhan tat ca TRACH NHIEM ma nguoi dan giao pho".
  Tôi cũng rất mong những vị quan chức lãnh đạo cũng phải làm tốt điều đó.

  Trả lờiXóa
 28. @Hoai Tam: Cam on ban voi nhung nhan xet that xay dung , coi mo va rat lich su. Toi tin chac mot dieu ban cung co nhung suy tu muon cho mot Vietnam giau manh, cham dut nhung canh kho dau ma dan ta da phai chiu dung trong suot hon 60 nam qua . Dan toc ta thong minh, ham hoc, sinh vien VN tai UC duoc danh gia hang dau (cao hon ca sinh vien Do thai) .Tai sao dan ta van chi duoc so sanh voi nhung nuoc CHAU PHI lac hau sau 30 nam xay dung dat nuoc trong hoa binh. Voi thoi gian do, NHAT BAN da tro thanh cuong quoc kinh te . Minh co dam nhin vao su that khong?
  Ban viet : " Toi thua nhan hien nay con nhieu bat cap va can co nhung cai cach manh me hon ".Mot suy nghi rat dung,nhung ban co can dam noi len nhung de nghi manh me,nhung kien thuc ma ban hoc hoi duoc qua kinh nghiem song de thuyet phuc nhung nguoi LANHDAO co nhung cai cach manh me hon nua . Neu ho van keo dai ....keo dai ....nhu hien nay. Ban that vong vao nhung nguoi LANHDAO tham quyen co vi, ban co dam de nghi ho tu chuc de toan dan bau cu nhung nguoi co kha nang ra ganh vac viec nuoc . Tai Uc mot nguoi VIETNAM vua duoc Quoc Hoi UC va NUHOANG ANH de cu lam PHO TOAN QUYEN ,that la tot dinh danh vong,day la mot bai hoc ve dung nguoi co kha nang ,co nhu vay nuoc UC moi tien bo . Trong nuoc khong thieu nguoi tai gioi, chi tai ho khong co co hoi dem kha nang ra giup nuoc , noi ro hon ho chi thieu CAI THE DANG CS .
  Nguoi VN yeu gia dinh va yeu dat nuoc, cang o xa que huong thi lai yeu nhieu hon vi nhin thay ro nhung bat cong cua xa hoi VN.
  LS LT CONGNHAN cung co nhung nhan xet giong ban Hoai Tam. Co dua ra nhung de nghi manh me de mong " nhung vi quan chuc lanh dao cung phai lam tot dieu do " ( y nay la cua Hoai Tam). That dang tiec LANHDAO da bo ngoai tai con cam tu mot ban tre day nhiet huyet . Toi cam phuc va kinh trong LS LT CONGNHAN ,xin cau binh an cho co.
  Viet nam rat can nhung nguoi tre chiu kho hoc hoi nhu Hoai Tam , day la nhung nguoi LANHDAO tuong lai biet lang nghe.

  Trả lờiXóa
 29. Ngoài lương tối thiểu, luật lao động cần có các điều khoản khác nhằm bảo vệ người lao động. Chẳng hạn như ở Canada:
  - Sau 2 tiếng làm việc, công nhân được phép nghỉ 15 phút xả hơi có ăn lương
  - Sau 4 tiếng làm việc, được nghỉ nửa giờ để ăn uống
  - Một ngày làm tối đa là 8 tiếng, nếu làm thêm thì tối đa là 2 tiếng nhưng chủ phải trả gấp đôi
  - Một tuần làm tối đa là 40 tiếng, nếu làm thêm thì tối đa là 8 hoặc 10 tiếng nhưng phải được trả lương gấp đôi
  - Mới vô làm thì được nghỉ phép ăn lương tối thiểu 1 tuần mỗi năm, sau đó tăng dần theo thâm niên.
  Mục đích chính là bảo vệ sức khoẻ cho công nhân. nếu công nhân thiếu sức khoẻ hay đau ốm thì thiệt hại cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 30. Công nhân ở các công ty lớn ở miền Nam trước năm 75 đã có những quyền lợi như:
  - Xe buýt đưa đón đi làm miễn phí
  - Ăn trưa miễn phí
  - Mỗi ngày làm tối đa 8 tiếng
  - Mỗi tuần làm tối đa 5 ngày rưỡi
  - Công đoàn độc lập sẵn sàng tranh đấu cho quyền lợi công nhân
  - Khám bệnh và chữa bệnh miễn phí kể cả thuốc men
  - Được trang bị an toàn lao động đầy đủ
  - Cuối năm còn được lãnh lương tháng 13 để ăn Tết
  - v.v..
  Công nhân bây giờ mang tiếng là giai cấp tiên phong của đảng mà lại bị tư bản xấu cấu kết với nhà nước tha hồ bóc lột. Tư bản xấu ngoại quốc đến VN tha hồ bóc lột sức lao động của dân nghèo và tha hồ xả những chất thải kỹ nghệ độc hại vào môi trường.

  Trả lờiXóa
 31. @mini h: Quan điểm của tôi là ủng hộ Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Tôi cũng mong đất nước tôi ngày càng giàu mạnh hơn, phát triển hơn. Một đất nước cả ngàn năm bị chiến tranh, đô hộ thì sau 30 năm họ đã làm được những gì tại sai chúng ta lại không ghi nhận. Không lẽ thế giới công nhận những thành quả đạt được sau 30 năm thống nhất đất nước, 1 đất nước Việt Nam thanh bình, người dân VN năng động, tự tin và lạc quan lại không được chính một số người Việt Nam phủ nhận? . Việt Nam gia nhập WTO, được các nước Châu Á tin tưởng đề cử làm thành viên không thường trực LHQ (nước duy nhất tại khu vực Châu Á) đã khẳng định được những gì mà VN đã làm, đã chứng minh. Trong qua trình xây dựng đất nước sẽ không tránh khỏi những sai lầm, Họ có nhìn thấy hay không? Họ có mạnh dạn thay đổi hay không?
  Xin thưa là có, nhưng tại sao dân chúng vẫn chưa thỏa mãn? Bởi vì vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh, những cán bộ thiếu năng lực, ngu dốt đã làm phiền lòng người dân.
  Bạn hỏi tôi có đấu tranh không? Xin thưa Có. Nhưng tôi phải đấu tranh đúng nơi, đúng chổ. Tôi không thể la hét, phản đối ở trên mạng vì sẽ có nhiều người lợi dụng làm đảo lộn sự thật.
  Tôi phải biết tôi cần nói những gì, nói như thế nào để thuyết phục chứ không phải khi thấy ai đó nói khác quan điểm của mình thì nhào vô chửi bới, dùng những từ tục tỉu để phản đối lại. Ở 1 vài trang web hoặc blog nhiều người dùng những từ ngữ chẳng hay ho gì để phản kích, bài bác lẫn nhau dù cho họ có cùng quan điểm như tôi thì tôi cũng không đồng tình ủng hộ.
  Tôi chỉ là 1 công dân bình thường, tôi chẳng mong tôi sẽ làm lãnh đạo bởi tôi biết khi đã làm lãnh đạo là phải gánh vác trọng trách to lớn mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao cho, không dể tí nào đâu bạn à. Khó khăn vô cùng, chẳng khác gì làm dâu trăm họ. Tôi không bênh vực nhưng tôi thông cảm những khó khăn mà họ phải đương đầu.

  Trả lờiXóa
 32. MẠC HỒNG KỲ21:15 15 tháng 10, 2007

  Xin hoi "D/C" Dieu Cay 1 cau: Truoc day "D/C" co lam o bao nao kg?

  Trả lờiXóa
 33. @KingKong: trớc gờ chưa bao gờ có nhà nước nào đat tới XHCN. cho tới hiện nay XHCN vẫn là điều không tưởng.

  Trả lờiXóa
 34. @Nhà báo MHK: Điếu cày là người viết tự do,không ăn lương của tờ báo nào.

  Trả lờiXóa
 35. Trích:Công bố chính sách lương để hạn chế đình công(Báo Dân Trí)
  http://www1.dantri.com.vn/Sukien/2007/10/202406.vip
  Bảo đảm quyền lợi cho NLĐ thu nhập thấp
  Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu được quy định theo 3 vùng đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. Vùng 1 bao gồm các quận thuộc TP Hà Nội, TPHCM. Vùng 2 gồm các huyện thuộc TP Hà Nội, TPHCM; các quận thuộc TP Hải Phòng; TP Hạ Long; TP Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai; TP Vũng Tàu; thị xã Thủ Dầu Một, các huyện thuộc tỉnh Bình Dương. Vùng 3 là các địa bàn còn lại.
  Chênh lệch mức lương tối thiểu giữa 3 vùng khoảng 10%. Đối với doanh nghiệp trong nước, dự kiến tăng khoảng 20-38%, tùy theo vùng. Đối với doanh nghiệp FDI, dự kiến tăng khoảng 13-15%, tùy theo vùng.
  Đây là mức lương thấp nhất và người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận tiền lương nhưng không được thấp hơn mức lương này.
  Việc quy định, điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 1/1/2008 theo phương án giảm dần khoảng cách chênh lệch mức lương tối thiểu giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước.
  ...

  Trả lờiXóa
 36. ôi các bác cứ chê đảng chê nhà nước "dân rân" của ta
  " mất muà là bởi thiên tai
  được mùa là bởi thiên tài đảng ta "
  trên tinh thần đấy đảng ta luôn đúng ,đảng ta là đại diện cho giai cấp vô sản mà lị(nhưng rất tiếc họ là những kẻ vô số sản mặc dzù chẳng kinh doanh hay thừa kế gì của ai.tiền từ dâu???)
  không biết mấy bác nhà ta khi đi ra nước ngoài có thấy thưong cho dân mình không hay tự hào bản thân???ở các nuớc khác thì cái gì không cấm thì làm con ở Việt Nam cái gì cho phép mới được làm.nếu cứ như vậy thì làm sao mà câu nói của Hồ chủ tịch được thực hiện " VN sánh vai cùng các cường quốc năm châu "lương mổi tháng chưa dến 70usd mà con khog cho dòi hỏi thì em pó tay luôn
  lương 300usd thì bị đánh thuế thu nhập.kakkakkakaka chẳng biết người dân khi đóng thuế thu nhập thì được lợi ích gì nữa.ở các nước chưa là dinh cao trí tuệ thì lương hưu của người dân củng được vái trăm usd thế còn người dân sống ở thiên đàng họ được cái gì??? hay là các bạn nói đất nước chúng ta đã phát triển ????không còn ăn bo bo khoai .mì là phát triển ah???các bạn đỉnh cao trí tuệ nên nhìn những cái thực tế như vậy để cảm thông với nhân dân hơn ,còn nhà nước???chúng ta trả tiền cho họ ,họ làm việc cho chúng ta chứ khôg phải để họ làm chủ chúng ta .chúng ta phải dòi lại quyền làm chủ của chúng ta .sống ở dất nuớc tự do dầy dường mà phát biểu nhu vậy thì chắc có mà diên ah???

  Trả lờiXóa
 37. ôi các bác cứ chê đảng chê nhà nước "dân rân" của ta
  " mất muà là bởi thiên tai
  được mùa là bởi thiên tài đảng ta "
  trên tinh thần đấy đảng ta luôn đúng ,đảng ta là đại diện cho giai cấp vô sản mà lị(nhưng rất tiếc họ là những kẻ vô số sản mặc dzù chẳng kinh doanh hay thừa kế gì của ai.tiền từ dâu???)
  không biết mấy bác nhà ta khi đi ra nước ngoài có thấy thưong cho dân mình không hay tự hào bản thân???ở các nuớc khác thì cái gì không cấm thì làm con ở Việt Nam cái gì cho phép mới được làm.nếu cứ như vậy thì làm sao mà câu nói của Hồ chủ tịch được thực hiện " VN sánh vai cùng các cường quốc năm châu "lương mổi tháng chưa dến 70usd mà con khog cho dòi hỏi thì em pó tay luôn
  lương 300usd thì bị đánh thuế thu nhập.kakkakkakaka chẳng biết người dân khi đóng thuế thu nhập thì được lợi ích gì nữa.ở các nước chưa là dinh cao trí tuệ thì lương hưu của người dân củng được vái trăm usd thế còn người dân sống ở thiên đàng họ được cái gì??? hay là các bạn nói đất nước chúng ta đã phát triển ????không còn ăn bo bo khoai .mì là phát triển ah???các bạn đỉnh cao trí tuệ nên nhìn những cái thực tế như vậy để cảm thông với nhân dân hơn ,còn nhà nước???chúng ta trả tiền cho họ ,họ làm việc cho chúng ta chứ khôg phải để họ làm chủ chúng ta .chúng ta phải dòi lại quyền làm chủ của chúng ta .sống ở dất nuớc tự do dầy dường mà phát biểu nhu vậy thì chắc có mà diên ah???

  Trả lờiXóa