9 thg 10, 2007

Cập nhật tin đình công ngày 10/10/2007

DSC01597 [800x600]

** Tại KCN Bình Đường Xã Bình An, Huyện Dĩ An, tỉnh Bình dương:

· Tại xí nghiệp giày Việt Lập sáng nay CN vẫn đến đúng 7h và tiếp tục đứng bên ngoài cửa nhà máy. Tuy nhiên nhờ sự có mặt của bà Tổng Giám đốc công ty XNK Thanh Lễ Đào Thị Thanh Nguyên và các lãnh đạo khác của xí nghiệp ra thuyết phục bằng tình cảm với từng nhóm công nhân và hứa hẹn sẽ có thỏa thuận phù hợp (?!) nên công nhân đã tuần tự cùng nhau vào làm. Tuy nhiên mãi cho đến chiều xí nghiệp cũng chưa hề có một cuộc họp hay thông báo cụ thể gì nên tinh thần làm việc của CN có vẻ khá cầm chừng và do dự.

Hy vọng rằng xí nghiệp sẽ sớm thể hiện đúng thiện chí của mình một cách công khai để tránh sự thất vọng của các công nhân của mình.

Nhắc lại tin ngày hôm qua là theo thông báo của xí nghiệp đã chấp nhận tăng lương với mức 4.000đồng/ngày trong đó có 1.000đồng/ngày là tiền ăn, nhưng công nhân vẫn chưa chấp thuận.

DSC01666 [800x600]

Tại công ty Han Soll Dae Kwang Apparel (chuyên sản xuất hàng may mặc) công nhân vẫn tiếp tục đình công đòi tăng lương, cải thiện bữa ăn trưa, giảm giờ tăng ca. Theo một số công nhân thì phía công ty có tín hiệu khá kiên quyết rằng dù có phá sản cũng không thể tăng lương. Thực tế mức lương trung bình ở đây cao hơn bên Việt Lập khoảng 100 ngàn.

Chúng tôi bổ sung thêm 1 chi tiết riêng đối với công ty Dae kwang:

Bảng dán tại cổng nhà máy ghi là lương đã tăng hai lần trong tháng 2 và tháng 8, công ty sẽ thanh toán ngay lương tháng 9/2007 và sẽ tăng lương 50,000đồng tháng đối với những ai chấp nhận làm việc tăng ca, ai không vào làm sau 4 ngày kể từ ngày đình công coi như tự ý nghỉ việc.
09102007447
Thông báo 09102007448

** Tại KCN Sóng thần, Huyện Dĩ An, tỉnh Bình dương:

· Tại Công ty PUNG KOOK (bản tin trước đây của chúng tôi ghi sai thành BONG KOOK) đình công còn tiếp diễn. tại đây có 3 phân xưởng, số lượng CN khoảng 10.000 người. Giới chủ chấp nhận trợ cấp mỗi người 100 ngàn đồng / tháng trong 3 tháng liên tiếp, công nhân chưa chấp nhận vì họ yêu cầu khoản tiền tăng này phải đưa vào lương cơ bản.

· Tại công ty Duy Hưng thì phân xưởng lớn hơn với 8000 công nhân đã vào làm việc, tuy nhiên phân xưởng liền kề với 2000 công nhân vẫn chưa đạt được thỏa thuận nên công nhân vẫn tiếp tục đình công.

PV CLB Nhà báo Tự do

Những bài liên quan:


Đình công tiếp tục lan rộng tại Bình dương

Trả lời bạn Hoài Tâm
Đình công lan rộng, hàng vạn công nhân bức xúc
Đình công ở công ty giày Việt Lập


Liên kết ngoài:
Hoan hô cơn đói
Đình công ở Xí Nghiệp giày Việt Lập( KCN Bình Dương)- Một góc nhìn.

Lún Lầy !.

10 nhận xét:

 1. Nguyễn Đình Hà - senator or representative04:24 9 tháng 10, 2007

  bác điếu vất vả quá ^^ gắng giữ sức chiến đấu nhé bác ^^

  Trả lờiXóa
 2. Mong yêu cầu của các anh chi em công nhân được giới chủ nhân thoải thuận.

  Trả lờiXóa
 3. MỌI và MỌI mà thôi19:48 9 tháng 10, 2007

  vào google gõ Huỳnh Phi Dũng sẽ hiện ra chân dung của nhân vật này ngay thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Tiệm tạp hoá22:16 9 tháng 10, 2007

  Tăng lương có được hay không còn phải xem: Nền kinh tế tài chính hiện nay của VN đang khỏe mạnh hay đang thế nào.Vì nó không phải là giải quyết cục bộ cho vài ngàn hay vài trăm ngàn công nhân.

  Trả lờiXóa
 5. Hieu Hai Ba Chín23:45 9 tháng 10, 2007

  Ôi! Niềm tự hào của đảng ta khi vào WTO là giá nhân công rẻ mạt.

  Trả lờiXóa
 6. MỌI và MỌI mà thôi02:27 10 tháng 10, 2007

  tội nghiệp họ không có tiền ăn, tiền nhà, ...nên cuộc đình công có lẽ sẽ sớm chấm dứt khi những thỏa thuận nhỏ lẻ và không cơ bản được giới chủ giải quyết phần nào.
  đình công của họ là tự phát và không có người thương lương chuyên nghiệp, đây mới là cái cơ bản cần có để đình công thành công, không bị đàn áp và phân biệt đối xử khi qoay lại làm việc.

  Trả lờiXóa
 7. @Tiệm : tôi thấy bác nói không đúng. Lương là phải tăng chứ, đó là mục đích của đình công và hy vọng công nhân đạt được mục đích. Cá nhân tôi ủng hộ công nhân đình công đòi tăng lương.
  Cái tôi không đồng ý là tăng mức lương tối thiểu của nhà nước (tăng lương tối thiểu của nhà nước khác với tăng lương của doanh nghiệp) tăng lương tối thiểu thì phải tính đến sức chịu đựng của nhà nước, còn đòi tăng lương ở doanh nghiệp luôn là quyền chính đáng của công nhân, và công nhân có quyền đình công đòi quyền chính đáng này.

  Trả lờiXóa
 8. Rất cần những bản tin chi tiết như thế này , cám ơn anh

  Trả lờiXóa
 9. Cũng có tin công ty XNK Thanh Lễ này là của một 'cốp' cỡ bự ở tỉnh Bình Dương, dĩ nhiên là đảng viên đcs, đang là đại biểu quốc hội . ông ta đã xây dựng một phủ thờ hoành tráng để thờ ông HCM, người đã đem lại cho ông ta sự giàu có. Không hiểu sao công ty này giàu có như vậy nhưng trả lương cho công nhân rất rẻ mạt? Ngoài ra chủ nhân công ty này còn có cổ phần ở khu công nghiệp Sóng Thần với doanh thu nhiều triệu đô la. Giai cấp 'vô sản' ngày nào giờ đây đã trở thành những ông đại tư bản, giàu sụ.

  Trả lờiXóa
 10. Anh DC oi, những tin tức này có đăng báo ko anh?
  Làm sao có hàng loạt công ty trái pháp luật này nhan nhản kháp nơi thế ko biết

  Trả lờiXóa