10 thg 10, 2007

Một góc nhỏ đời sống công nhân
Tăng ca triền miên! Đi làm chỉ biết giờ đi, không biết giờ về

Công nhân xí nghiệp giày Việt Lập tâm sự: “Bọn em chỉ biết giờ vào làm chứ chưa bao giờ biết chính xác giờ về, dạo này cũng đỡ hơn rồi chứ trước đây thì ngày nào cũng từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm liên tục như vậy và có khi tới sáng hôm sau. Có đợt phải làm liên tiếp đến 5 chủ nhật, mệt mỏi lắm, muốn xin nghỉ thì phải có giấy xác nhận của bác sỹ ghi rõ là được nghỉ mấy ngày sau đó mới được tính lương theo dưới mức đã ghi trên hợp đồng lao động. Có đợt làm hàng nhiều, bác sĩ không xác nhận cho nghỉ có người xỉu tại chỗ mới được khênh về". Cứ xỉu mới cho về???

Thực tế, công nhân sẽ được hưởng khoản trợ cấp chuyên cần là 6 ngày công/tháng nếu tháng đó không nghỉ ngày nào, nếu nghỉ một ngày dù là có phép cũng sẽ bị trừ đi 3 ngày công, nghỉ hai ngày sẽ bị trừ hết 6 ngày công. Mỗi ngày lương bằng chính mức lương cơ bản của người đó.

Nghỉ không phép, nghỉ có phép đã vậy. Nghỉ một giờ tăng ca, nghỉ chủ nhật không làm thêm cũng bị trừ tiền chuyên cần (!). Công nhân công ty Duy Hưng phản ánh tiền thưởng những ngày lễ tết trong năm đến cuối năm bị trừ vào tiền thưởng tháng 13 hết.
Lương thấp, phạt nhiều. Những quy định quái đản trên đã vắt kiệt sức người lao động!

Có một chút ngạc nhiên và mâu thuẫn khi thấy họ nói mệt mỏi triền miên nhưng lại vẫn mừng khi có hàng nhiều và tăng ca. Câu trả lời khá giản dị là nếu không có tăng ca thì lương lãnh ra mau chóng hết veo vì đa số đều đã tạm ứng trước từ 300.000đồng đến 500.000đồng.

Chỉ biết làm, không biết lương tháng này được bao nhiêu.

Tại Phiếu chi lương có ghi lương công nhật là 30.300đ/ngày, nhưng mức lương cơ bản là 787.000đ/tháng, nhưng thực tế khi nghỉ việc có phép với xác nhận của bác sỹ thì họ chỉ được trả từ 18.000 – 20.000đồng/ngày.

Phiếu phát lương của công ty Việt Lập không thể hiện số giờ tăng ca theo từng thời điểm khiến công nhân không thể tính được tiền lương chính xác của mình. Số giờ tăng ca ở đây được quy ra ngày công nên không phản ánh chính xác tiền lương của người lao động. Chúng tôi có trong tay một Phiếu phát lương của cty Việt Lập cho thấy số giờ tăng ca được quy ra ngày công lên tới 27,58 công ??? Số giờ tăng ca như vậy có sai phạm Luật Lao động?


Bang luong CN

Bảng lương của một công nhân nữ (đã làm việc 2 năm)Trong khi đó, mức lương của công nhân tại Việt Lập được tăng theo một cách duy nhất và có thể tin tưởng được chắc chắn là theo thâm niên làm việc mỗi năm là 10.000đ (mười ngàn đồng một năm).

Hầu hết công nhân khi nhận tiền đều không dám thắc mắc gì. Trong xí nghiệp có một hộp thư góp ý nhưng không có công nhân nào dám gửi đơn từ gì vào vì mọi nơi đều có camera quan sát, từ cổng vào tới phòng ăn, ngay cả nơi rửa tay trong toa lét cũng có camera.

Những công nhân bị phát hiện có tham gia đấu tranh sẽ được cho nghỉ ngay hoặc hết hợp đồng không ký lại nữa.


DSC01614 [800x600]

Bữa ăn trưa CN

Tại Việt Lập công nhân được ăn trưa với tiêu chuẩn 4500 đ/suất. Với số tiền ít ỏi như vậy người thầu bữa ăn CN ở đây mua sắm đồ dùng, nhân viên phục vụ, khấu hao tài sản và tiền lời, thử hỏi còn bao nhiêu vào được cái dạ dày lép kẹp của công nhân. Nhưng chúng tôi còn ngạc nhiên hơn khi biết cty Đại Quang có tiêu chuẩn ăn 3.700 đ/suất và thấp nhất là Duy Hưng với 3.500 đ/suất. Công nhân Cty Duy Hưng phản ánh: Có bữa ăn phải cá thối. Nhưng không ăn thì đâu có sức mà làm. Đã vậy họ còn cấm ngặt không cho công nhân mang theo đồ ăn thêm và nước uống vào. Muốn uống hay ăn thêm phải mua của họ.

Khi Công ty Việt Lập đề nghị tăng lương cho công nhân 4.000 đ/ngày, trong đó có 1.000 đ đưa vào bữa ăn, công nhân đã phản đối. Họ nói nhà bếp sẽ chỉ thay đổi trong vài ngày rồi đâu lại vào đó và họ muốn Công ty Việt Lập đưa cả 4.000 đ/ngày vào lương cơ bản.

Lạm phát vật giá tăng cao ảnh hưởng nặng đến đời sống công nhân.

Anh chị em công nhân tâm sự:

"Bó rau trước đây là 1 ngàn đồng nay thành 2 ngàn, gas tăng giá, đồ ăn thức uống đều tăng giá đến chóng mặt, ngay cả mì gói cũng tăng gấp rưỡi, trước mua 1.000 đồng / gói, nay là 1.500 đồng".

Một căn phòng trọ có diện tích 2,7m x 3m họ phải thuê với giá 500.000 đ nhưng chỉ được ở 4 người, nếu tăng thêm một người là thêm 50.000 đ. Điện nước tính riêng. Từ 2.500 đ đến 3.000 đ/kw điện; 3.000 đ/m3 nước giếng bơm.

Họ còn lo chủ phòng trọ luôn đe dọa sẽ tăng giá đặc biệt là khi họ biết được sau khi đình công sẽ được tăng lương.


khu nha tro


Thế nhưng vẫn có những công nhân nữ biết chi tiêu chặt chẽ và vẫn dành dụm được 200.000 đồng / tháng để phòng khi khốn khó và để về phép thăm quê. Họ nói quê ở gần thì còn về được chứ những bạn ở ngoài Bắc thì cả 4-5 năm mới về được một lần và hầu như phải vay mượn thêm để có chút quà cho cha mẹ bà con.

Chúng tôi định hỏi thêm nhiều chuyện khác như họ có thường đi cà phê, xem ca nhạc, sinh hoạt giải trí, học hành thêm hay họ dành thời gian cho việc giao lưu kết bạn thế nào…. nhưng lại thôi vì ngay khi ấy chúng tôi đã tự đoán ra được câu trả lời.

Chúng tôi ra về mà tâm trạng còn vương vấn vài câu hỏi: Tại sao họ đều có vẻ sợ hãi? Rõ ràng không một ai dám trực tiếp đối đáp với đại diện công ty nhân danh quyền lợi của mọi công nhân. Điều trớ trêu là tại Cty Việt Lập và Sung Hyun VN hàng tháng công nhân đều phải trả phí công đoàn là 5.000đ, nhưng chính khi công nhân cần tiếng nói của công đoàn thì lại không thấy đâu!
Với công nhân, mặc dù ai cũng đều có thể trả lời ngay cho chúng tôi biết họ đình công là để đòi tăng lương nhưng bản thân họ cũng không hề biết là nên đòi hỏi đến đâu và mức độ nào là phù hợp.


Câu hỏi nữa là, tại sao đã thấy có nhà báo đến khá sớm nhưng tin tức không thấy đăng lên báo. Mãi đến hôm qua mới thấy một đoạn tin nhỏ nói đến 2.000 công nhân tại công ty Duy Hưng.

Vâng, đoạn tin này quả thực nhỏ quá … nhưng chúng tôi cũng thấy một chút vui vì dù sao cũng có người đọc nó

Nhóm PV CLB NBTD

Những bài liên quan:
Đình công tiếp tục lan rộng tại Bình dương

Trả lời bạn Hoài Tâm
Đình công lan rộng, hàng vạn công nhân bức xúc
Đình công ở công ty giày Việt Lập


Liên kết ngoài:
Hoan hô cơn đói
Đình công ở Xí Nghiệp giày Việt Lập( KCN Bình Dương)- Một góc nhìn.
Cực lắm đời công nhân!

Những con số đau lòng!
Lún Lầy !.

Chính điện chùa Đại Nam của Dũng Lò Vôi bị cấm chụp hình


29 nhận xét:

 1. ♫ ♪ღ♥Haley♥ღ ♪♫23:15 9 tháng 10, 2007

  poc tem cái đã :D !

  Trả lờiXóa
 2. Không tưởng tượng nổi!!! Cảm ơn bác Điếu Cầy đã tốn bao công sức, cảm ơn bác.

  Trả lờiXóa
 3. Thật ko ngờ... nếu ko có hội nhà báo tự do thì chắc ai cũng tưởng đang ở thiên đường...

  Trả lờiXóa
 4. Dơi tìm được thông tin về Việt Lập rồi, đang để bên nhà Dơi ...

  Trả lờiXóa
 5. Cụ Marx ơi, sống dậy mà xem đây này. Chẳng hiểu công nhân Việt Nam có khổ hơn công nhân Anh, công nhân Đức của thế kỷ 19? Cụ sẽ có cảm hứng để mà viết về phương thức sản xuất Á Đông, cái mà cụ nhận là chưa hiểu gì mấy.
  Khốn nạn là người chủ của những công nhân này lại mang cái dấu "CS" của cụ, là những người hô hào xóa bỏ tư hữu, xóa bỏ bóc lột và kêu gọi vô sản toàn thế giới liên hiệp lại. Nếu thông tin trong blog của Dơi là đúng, tức là Việt Lập là của Dũng Lò Vôi/một doanh nghiệp biến tướng từ một công ty quốc doanh Bình Dương/đỡ đầu của chủ tịch NMT thì không có gì để bàn thêm nữa. Cụ Marx biết được chắc là chỉ có hộc máu mà nói "Hỡi vô sản toàn thế giới, tôi xin lỗi tất cả"

  Trả lờiXóa
 6. Không bao giờ tưởng người lao động (công nhân) là đang được ở thiên đàng, nhưng không thể tưởng tượng họ khổ nhục đến thế. Bị bóc lột triệt để rồi.
  Hôm qua E đã đọc được một mẩu tin nhỏ trên báo tiền phong, đăng tin công nhân đình công...

  Trả lờiXóa
 7. Làm sao để thay đổi?!

  Trả lờiXóa
 8. Đại Tiểu Thư03:52 10 tháng 10, 2007

  Đọc mà muốn rớt nước mắt!
  Tương lai nào cho em?...

  Trả lờiXóa
 9. @all: Vâng!một mẩu tin nhỏ,chỉ là một mẩu tin nhỏ như những chuyện thường ngày,chuyện vặt vãnh.Họ thanh thản bàng quan lướt qua trên những số phận cơ cực của công nhân.Nhưng đừng quên chính họ đã làm nên nhiều trang sử mới.Họ mong mỏi những trí thức nói lên tiếng nói từ lồng ngực của mình.

  Trả lờiXóa
 10. thuong qua. anh co biet nhung nguoi cong nhan do tuoi khoang bao nhieu khong ? chac la con tre lam ?

  Trả lờiXóa
 11. Mấy công ty này đúng là "ăn thịt mà củng chẳng nhả xương" công nhân!

  Trả lờiXóa
 12. Theo nhu nhung gi ma ban Bat post tren Blog cua minh thi cty Viet Lap nay la cong ty nha nuoc. Nen chang co chuyen tu ban Phuong Tay boc lot dan minh ma chinh cac bac Dang CS dang boc lot chinh anh em cua minh.

  Trả lờiXóa
 13. 5000 đồng đóng cho cái quái vật gọ ilà công đoàn quốc doanh. Thế là cứ 1 ngàn công nhân, là một tháng họ ăn được 5 triệu, ngon ơ!

  Trả lờiXóa
 14. Anh Điếu Cày đang nói với ai zậy. Trí thức nào đây? Họ đều chết từ lâu rồi. Một số chết yểu vì được yên thân, một số chết đứng vì dửng dưng với lương tâm mình, còn một số đông chết cứng tư duy vì trúng độc tố CS wá nặng.....Đọc bài anh ngày hôm nay càng hiểu sâu thêm nổi bất hạnh của người công nhân VN bị bót lột triệt để, không khác gì chế độ chiếm hữu nô lệ thời La Mã. Một phương thức SX tuyệt vời, tài tình và rất hiệu quả của Đảng ta, trong đó chỉ cần cung cấp cho người công nhân đủ ăn và chỉ SX mà thôi. Ôi! dân tộc tôi.

  Trả lờiXóa
 15. Workers, To be or not to be ?

  Trả lờiXóa
 16. Càng ngày tôi càng nhận thấy sự DỐI TRÁ, người ta ra rả hô hào vì Dân, thế nhưng không một tổ chức cá nhân nào quan tâm đến người công nhân, nông dân sống ra sao?. Nông dân đang mất dần đất vì đô thị hóa, vì 'qui hoạch' những miếng đấu màu mỡ sau khi có quyết định trên giấy tờ là qui hoạch xây công viên, trường học... bị đột ngột chuyển đổi sang biệt thự, nhà vườn cho đám quan tham rửng mỡ du hí. Tại Sài Gòn có 3 miếng đất vàng đã được giao cho cty XNK Bitexco là một công ty tư nhân do đám quan tham đảng viên có cổ phần. Một bữa ăn công nhân chỉ có 3000 -4000 đồng thử hỏi ăn gì? mua gì? vào thời điểm giá đang phi mã này. Nhưng họ vẫn phải chịu đựng mà sống. Quê hương ruộng đất không còn thì đi về đâu? làm gì nếu từ bỏ chốn này. Họ không có sự lựa chọn nào khác. Đài, ti vi ra rả cái gọi là 'ổn định chính trị' nhưng cái sự ÔĐCT này đang mang lại sự đói khổ cho tầng lớp công nhân, nông dân mà tuyệt nhiên không dám kêu ca, phàn nàn, vì sao?. Vì công an nhân dân, quân đội nhân dân dày đặc lăm le bắt bớ bỏ tù, vì họ không có bất cứ sự lựa chọn chính trị nào, vì chế độ 'tươi đẹp XHCN'.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi thấy thật thảm thương cho người công nhân trẻ, ốm đói. Rồi các công nhân cưới người ốm đói, sinh ra con cũng ốm đói.
  Nó lớn lên cũng ốm đói, tương lai nó khó sáng lạn lắm.
  Lũ Việt cộng thật đáng khinh bỉ!

  Trả lờiXóa
 18. đúng là đời sống càng ngày càng hôi thối, phải làm người hay làm ngợm đây?

  Trả lờiXóa
 19. Nên gửi thẳng những tài liệu vô giá này cho những cơ quan báo chí của Đảng kèm theo câu;"Các anh xé mẹ nó cái thẻ nhà báo đi"...Cung may là các bài viết của Điếu cày đã được đăng công khai trên một số website quốc tế.Nhưng cũng cẩn thận đấy;Cái "Tội nói xấu Đảng và Nhà Nước"sẽ bị cái luật hai số 8 khóa hai tay,tịch thu máy quay phim,máy ảnh,computer bất cứ lúc nào,nhất là khi các chú nhà báo(cô)nổi tự ái vì Điếu cày dám làm báo không công mà hơn hẳn một cái đầu và một trái tim!...Tốt nhất là cứ in ra ,gửi thẳng cho mọi "cơ quan,cá nhân có trách nhiệm" để chứng tỏ "Ta đây không có nói sau lưng,nói xấu ai hết!Mà chỉ là "góp ý,phát hiện" giúp Đảng và Nhà Nước mà thôi!Đừng để người ta ghép thêm tội "cấu kết với báo chí phản động nước ngoài"thì...mệt lắm đấy!

  Trả lờiXóa
 20. mấy người họ hàng nhà em ở quê vào SG, Bình Dương, Đồng Nai làm công nhân may, giày da, lương khoảng dưới 1 triệu, nhưng vẫn mê man tăng ca triền miên, vì nếu tăng ca thì họ được thêm vài trăm nghìn nữa. Có hai chị em đứa em họ dưới 20 tuổi, vẫn còn lấm lem bùn đất, dắt díu nhau vào Đồng Nai làm vài năm, cũng bóp mồm bóp người gửi tiền về nhà mua TV, xây nhà cửa. Không biết chúng nó sống ra sao? Chắc chúng nó chẳng biết tới công đoàn hay tới luật lao động (trong đó có quy định, muốn đình công...thì phải ...báo cáo), chắc chỉ biết cắm mặt, vùi đầu làm và đứng nắng đình công.

  Trả lờiXóa
 21. Theo Luật Lao Động số giờ làm thêm mỗi ngày ko quá 4 giờ và không quá 200h/ năm. Tính tiền công làm thêm giờ nếu ngày thường tăng ca thì thời gian tăng ca được hưởng 150%, ngày nghỉ ca hưởng 200%, ngày nghỉ lễ tết hưởng 300%.
  Bảng lương nhỏ quá em nhìn ko rỏ có điều em thấy số tiền lãnh là trên 1 triệu ko biết có đúng k?

  Trả lờiXóa
 22. Khi được sinh ra đời , có ai lại muốn mình kém cỏi đâu . Trong một gia đình tốt , Cha Mẹ không phân biệt đối xử với con cái , một xã hội tốt cần phải có cách hành xử như một gia đình tốt vậy ...

  Trả lờiXóa
 23. @Hoài Tâm:Theo Luật Lao Động số giờ làm thêm mỗi ngày ko quá 4 giờ.Việt Lập thường xuyên tăng ca đến 10h đêm,có khi đến sáng.Tiền lương bao gồm cả lương ngoài giờ(835,674)và trừ đi các khoan đóng góp còn 1.251.866 đ.Trong bang lương này tiền tăng ca nhiều hơn lương chính.Số ngày công làm việc ngoài giờ(27,58 công) nhiều hơn trong giờ.

  Trả lờiXóa
 24. Tập Đoàn Sung Sướng00:55 14 tháng 10, 2007

  Dạ đúng bác ạ,em cùgn từng sống trong lòng những người công nhân,em hiẻu những chia sẻ của Bác.
  Cám ơn những con người như bác.

  Trả lờiXóa
 25. Em cung mung vi may anh chi da dam dau tranh. Vay la tien bo lam.
  Em biet la de can dam dau tranh nhu vay, may anh chi dd doi mat voi viec mat viec lam nuoi song ban than va gia dinh.
  Hoi nhung ban co kha nang, hay giup do ho.

  Trả lờiXóa
 26. Sáng nay báo TT có đăng 1 bản tin về đình công của KCX Bình Dương anh đọc chưa?

  Trả lờiXóa
 27. đọc mà rùng mình ...chã biết tiến lên xhcn thì có lợi gì mà sao trước đây cả nước , từ trí thưc đến bần cố nông đều ủng hộ ...để rồi ngày giờ này gây bao tang thuong cho cả thế hệ sau ...buồn và nãn lòng cực độ .

  Trả lờiXóa
 28. bộ mặt thật của XHCN đã bắt đầu lộ diện rồi đấy.nhưng có ai bảo vệ quyền lợi người dân từ phía chính quyền không???chỉ có những kẽ lưu vong ,phản động thôi.những đầy tớ của dân thì đang cần phải hưởng thụ nhiều hơn ai làm thì lam tao có nhu cầu hưởng thì tao phải huỏng hưởng theo nhu cầu mà lị.khốn nạn cái lũ đầy tớ ăn trên ngồi trước 18n bám tận sương tận tủy những công nhân nghèo ,khốn nạn một chế độ gồm những kẽ luôn hô hào hết lòng vì nhân dân ,vì dân quên mình.....khôn nạn thật!

  Trả lờiXóa
 29. Công nhân và nông dân làm chủ làm chi để bây giờ cực khổ thế này ??! Ai biểu cứ thích làm chủ, làm "đầy tớ cho dân" có phải sung sướng hơn không ???

  Trả lờiXóa